Bất động sản

Dự án sân bay Long Thành: Đã chi trả bồi thường 12,2 nghìn tỷ đồng

(VNF) - Sáng 13/7, báo cáo với đoàn công tác của UBND tỉnh Đồng Nai, đại diện UBND huyện Long Thành cho biết công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay quốc tế Long Thành đang được đẩy mạnh tốc độ. Đến hết tháng 6, huyện đã chi trả bồi thường cho hơn 7,3 nghìn hộ dân với trên 12,2 nghìn tỷ đồng. Huyện đã bàn giao 2,3 nghìn ha đất trong khu vực xây dựng sân bay để triển khai dự án

Dự án sân bay Long Thành: Đã chi trả bồi thường 12,2 nghìn tỷ đồng

Công tác thi công móng cọc công trình sân bay Long Thành đang được gấp rút thực hiện.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành (tuyến đường T1 và T2), đến nay địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất.

Cụ thể, tuyến đường T1 có quy mô thu hồi đất hơn 71ha, trong đó có hơn 60ha là đất hộ gia đình, cá nhân sử dụng với 308 trường hợp.

Huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất của tất cả các trường hợp. Trong đó, có 295 trường hợp đã chuyển hồ sơ đến UBND các xã Long Phước, Long An để thực hiện việc xác nhận nguồn gốc đất và các xác nhận khác. Các trường hợp còn lại đang được các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ.

Tuyến đường T2 có quy mô thu hồi đất gần 60ha, trong đó có hơn 50ha là đất hộ gia đình, cá nhân sử dụng với 316 trường hợp. Huyện đã hoàn thành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất của 310 trường hợp. Trong số này, có 56 trường hợp đã chuyển hồ sơ đến UBND xã Long An để xác nhận nguồn gốc đất và các xác nhận khác. Các trường hợp còn lại đang được các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ.

Đối với tuyến đường T2, hiện còn 6 trường hợp đất mặt nước chưa thực hiện kiểm đếm.

Hiện nay, 2 gói thầu chính gồm gói thầu san lấp, thoát nước và gói thầu móng cọc nhà ga hành khách giai đoạn 1, đang vượt tiến độ so với yêu cầu đề ra. Cụ thể, gói thầu san nền thoát nước đã đào đắp trên 12,9 triệu m3 đất, trong đó đã hoàn thành san lấp toàn bộ khu vực lõi nhà ga trong tháng 5/2022. Còn với gói thầu móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành thi công cọc thử và thử nghiệm xong công tác thí nghiệm, thử tải và đã thi công đại trà đạt trên 40%.

Để đảm bảo thi công các hạng mục, các nhà thầu vẫn đang duy trì hơn 1 nghìn đầu máy móc, thiết bị và gần 1,5 nghìn cán bộ, công nhân trên công trường.

UBND huyện Long Thành đã kiến nghị 11 vấn đề với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, trong đó có kiến nghị tập trung nguồn vốn vào hạ tầng giao thông, và cho công tác đền bù tái định cư cho các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn trong đó có dự án sân bay Long Thành.

Tin mới lên