Đô thị

Dự án sân golf Vinpearl Mỹ Lâm tại Tuyên Quang đang triển khai ra sao?

(VNF) - Dự án sân golf Vinpearl Mỹ Lâm – Tuyên Quang được chấp thuận đầu tư từ tháng 9/2021, với tổng diện tích là 75,85ha.

Dự án sân golf Vinpearl Mỹ Lâm tại Tuyên Quang đang triển khai ra sao?

Sân golf Vinpearl Mỹ Lâm – Tuyên Quang được chấp thuận đầu tư từ tháng 9/2021. (Ảnh minh họa)

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang vừa có buổi làm việc tại phường Mỹ Lâm, TP. Tuyên Quang về tiến độ thực hiện một số dự án trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đề nghị các cơ quan liên quan đến các dự án sân golf Vinpearl và khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm Tuyên Quang, dự án khu công viên thể dục, thể thao Mỹ Lâm, làm rõ vấn đề tại sao các dự án này có tiến độ triển khai chậm.

Theo báo cáo của UBND TP. Tuyên Quang, dự án sân golf Vinpearl Mỹ Lâm – Tuyên Quang được chấp thuận đầu tư từ tháng 9/2021, với tổng diện tích 75,85ha.

Khu vực thực hiện dự án có 165 hộ gia đình và 1 tổ chức bị ảnh hưởng phải thực hiện thu hồi đất. Trong đó, diện tích đất do Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm bàn giao cho địa phương quản lý, cần thực hiện là 40,02ha.

Các cơ quan liên quan đã thực hiện thống kê, rà soát, tổng hợp 40,02ha của 37 hộ và đã có 9 hộ nhận tiền đền bù với diện tích 7,11ha; diện tích đất trồng lúa 4,4ha của 35 hộ đã thực hiện chi trả đền bù.

Đối với diện tích đất ở và đất nông nghiệp khác do các hộ gia đình đang sử dụng là 27,43ha của 130 hộ, đã thực hiện thống kê, rà soát 25,15ha của 122 hộ gia đình, cá nhân; đất nghĩa trang do UBND phường Mỹ Lâm quản lý là 4ha, đã rà soát, thống kê 183 ngôi mộ...

Dự án khu công viên thể dục, thể thao phường Mỹ Lâm có diện tích 33ha, với tổng mức đầu tư trên 488 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Nhà nước trên 73 tỷ đồng, vốn huy động trên 415 tỷ đồng, dự kiến có 156 hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện thu hồi đất.

Hiện Trung tâm quỹ đất TP. Tuyên Quang đã phối hợp với UBND phường Mỹ Lâm, chủ đầu tư công trình tổ chức họp công khai quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, rà soát, thống kê hiện trạng sử dụng đất đối với 152/156 hộ gia đình, cá nhân.

Theo báo cáo, nguyên nhân khiến các dự án triển khai chậm là do một số gia đình chưa nhất trí về chính sách hỗ trợ về đất, hoa màu và tài sản trên đất, khó khăn, vướng mắc liên quan đến tái định cư và quá trình thống kê, rà soát, kiểm kê, việc chuyển mục đích sử dụng đất; thực trạng diện tích nghĩa trang hiện có không đáp ứng việc di chuyển và nhu cấu của nhân dân…

Kết luận tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh các dự án nêu trên là những công trình trọng điểm tạo bứt phá cho tỉnh và thành phố trong phát triển giao thông, hạ tầng đô thị và là tiền đề để thu hút phát triển du lịch, dịch vụ.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc, rà soát việc thực hiện các quy định về giải phóng mặt bằng, giải thích rõ về các chế độ được hưởng, tuyên truyền để người dân hiểu việc phát triển dự án là vì lợi ích chung người dân, cộng đồng và địa phương. Kiên quyết xử lý với những trường hợp cố tình chống đối, đòi hỏi không đúng quy định của nhà nước.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang cũng đề nghị TP. Tuyên Quang và huyện Yên Sơn phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và chủ đầu tư cần chủ động, tích cực hơn trong việc thực hiện thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm hoàn thiện mặt bằng để khởi công dự án trong tháng 10/2022.

Tin mới lên