Đô thị

Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City: Quảng Ninh nói báo cáo ĐTM thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh

(VNF) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, diện tích đất lấn biển của dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City được duyệt là 9,6ha. Như vậy, báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn thuộc thẩm quyền thẩm định, phê duyệt của cấp tỉnh.

Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City: Quảng Ninh nói báo cáo ĐTM thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh

Phối cảnh khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản gửi UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo và Sở Thông tin truyền thông tỉnh về việc làm rõ một số nội dung phản ánh của các cơ quan báo chí, truyền thông liên quan đến dự án khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vân Đồn – thành viên của CEO Group.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 8/8/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt chủ trương chấp thuận cho chủ đầu tư được đầu tư dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City - phân khu 1 tại Quyết định số 3028/QĐ-UBND với quy mô diện tích 67ha, trong đó diện tích mặt nước là 96.700m2.

Cơ quan này khẳng định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án được chủ đầu tư lập trên cơ sở pháp lý tại quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND huyện Vân Đồn.

“Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City-Phân khu 1 có diện tích đất mặt nước là 9,67ha dưới 20ha, đối chiếu theo Nghị định số 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường thì báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thuộc thẩm quyền thẩm định, phê duyệt của UBND tỉnh”, văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường nêu rõ.

Về việc vận chuyển đất phục vụ san nền, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh cho hay hiện chủ đầu tư đang tiến hành vận chuyển đất san nền từ 2 mỏ đất tại xã Vạn Yên và xã Đoàn Kết đã được Ban quản lý Khu kinh tế phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (Quyết định số 356/QĐ-BQLKKT ngày 19/12/2016; Quyết định số 81/QĐ-BQLKKT ngày 19/6/2018).

Đồng thời dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và phương án cải tạo phục hồi môi trường tại các Quyết định số 4513/QĐ-UBND ngày 02/11/2018 và Quyết định số 4999/QĐ-UBND ngày 3/12/2018.

Ngoài ra, UBND huyện Vân Đồn cũng đã ra văn bản về việc thỏa thuận tuyến đường vận chuyển đất phục vụ san nền dự án, trong đó yêu cầu công ty có trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, khắc phục, đền bù đối với các công trình, nhở ở, đường xá… bị hư hỏng, ảnh hưởng do công tác vận chuyển đất để thi công dự án.

Trên thực tế, chủ đầu tư tổ chức vận chuyển vật liệu đã thực hiện các giải pháp theo đánh giá tác động môi trường được duyệt và các quy định của huyện Vân Đồn như đăng ký xe, che phủ bạt, phun rửa đường chống bụi, bố trí biển báo cảnh giới…

Liên quan đến vấn đề thi công hút cát, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết trong dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City-Phân khu 1 có 1 bãi tắm hiện trạng. Bãi tắm này không được tiếp tục sử dụng mà sẽ được san lấp tạo mặt bằng để xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch được duyệt.

“Do đó, để tránh lãng phí nguồn cát của bãi tắm hiện trạng và tăng hiệu quả đầu tư, hiện chủ đầu tư và đơn vị thi công đã tập kết lại lượng cát này để phục vụ cho hạng mục bãi tắm nhân tạo trước khi tiến hành san lấp mặt bằng”, văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay.

Trước đó, vào đầu năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh mục đích sử dụng đất (đợt 1) cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vân Đồn để thực hiện dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City - Phân khu 1.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh thu hồi 178.913m2 đất mặt nước, bãi triều do UBND xã Hạ Long, huyện Vân Đồn quản lý (đã hoàn thành xong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) cho công ty thuê bổ sung theo hình thức thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê để thực hiện dự án.

Đồng thời, tỉnh này cũng đồng ý cho Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Vân Đồn chuyển mục đích sử dụng 25.560m2 đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở và 26.342m2 từ đất thương mại dịch vụ sang đất công cộng đã được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 3026/QĐ-UBND ngày 08/8/2018 thuộc dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City - Phân khu 1.

Diện tích sau khi thuê đất bổ sung và chuyển mục đích sử dụng đất (đợt 1) để thực hiện dự án này là 566.959m2 (trong đó, diện tích đã được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 3026/QĐ-UBND ngày 8/8/2018 là 388.046m2).

Tin mới lên