Đô thị

Dự án Sông Đà Sudico: Khi nhà đầu tư thứ cấp bị ‘sa lầy’

(VNF) - Tại Khu đô thị mới Nam An Khánh, hiện nhiều tiểu dự án đã được Sông Đà Sudico nhượng lại cho các chủ đầu tư thứ cấp. Phải ghi nhận rằng, tốc độ phát triển các tiểu dự án này khá nhanh, tuy nhiên, lại đang gặp phải nhiều vướng mắc do chính ‘đại gia’ Sông Đà Sudico gây ra, dự án Chung cư The Golden An Khánh là một ví dụ.

Dự án Sông Đà Sudico: Khi nhà đầu tư thứ cấp bị ‘sa lầy’

Chung cư The Golden An Khánh bị cư dân "tố" thu tiền nước quá cao so với mặt bằng chung

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, chung cư The Golden An Khánh là tổ hợp gồm nhà cao tầng, văn phòng, thương mại dịch vụ trong quần thể khu đô thị Nam An Khánh, thuộc lô đất HH6 thuộc khu đô thị mới Nam An Khánh với tổng diện tích gần 24 hecta (Diện tích xây dựng: 11.5 hecta) gồm 3 tòa tháp 18T1, 18T2, 40T với chiều cao từ 18 – 32 tầng, được đầu tư bởi công ty Sông Đà Hoàng Long.

Đây là dự án thuộc nhà đầu tư thứ cấp của Sudico là Công ty cổ phần Sông Đà - Hoàng Long triển khai từ năm 2014 đến năm 2017 đã hoàn thành và cơ bản bàn giao cho khách hàng.

Ngày 7/7/2014, tại Văn phòng Công ty Cổ phần Sông Đà - Hoàng Long, đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tổng thầu thi công xây dựng tòa nhà 18T2 (Gói thầu XL - 18T2 - 01) thuộc Dự án Khu chung cư cao tầng, dịch vụ thương mại HH6 - The Golden An Khánh giữa Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Đà - Hoàng Long  và Nhà thầu Công ty Cổ phần Sông Đà 5, với tổng giá trị hợp đồng là 263,5 tỷ đồng. Thời gian thi công 27 tháng.

Cùng tham dự lễ ký kết hợp đồng còn có sự tham dự của các lãnh đạo Công ty Cổ phần ĐTPT Đô thị và KCN Sông Đà (Sudico) là Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Nam An Khánh, Công ty Cổ phần Sông Đà 6 là một đối tác lớn của Sông Đà - Hoàng Long và đại diện đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát tại Dự án The Golden An Khánh.

Cái ‘bắt tay’ của Sudico với Sông Đà Hoàng Long đã giúp The Golden An Khánh đi đúng tiến độ và đã bàn giao cho khách hàng hơn một năm nay.

Tuy nhiên, vào tháng 3/2018, Sông Đà Hoàng Long đã bị tố cáo một loạt sai phạm tại dự án The Golden An Khánh như không công khai biên bản nghiệm thu an toàn PCCC. Đồng thời, việc cập nhật sắm sửa những trang thiết bị, chỉ dẫn an toàn PCCC cũng không được chủ đầu tư thông báo cho cư dân.

Không chỉ vậy, nhiều cư dân ở đây cũng phản ánh rằng, họ đang bị thu tiền nước sinh hoạt quá cao, ngang bằng với giá sản xuất, chưa kể mức phí dịch vụ là 8% để trả cho Sudico do Sông Đà Hoàng Long mua nước thông qua đơn vị này.

Việc góp gạo thổi cơm chung của Sudico và Sông Đà Hoàng Long đã đạt được kết quả nhất định, tuy nhiên, khi dự án đi vào vận hành thì mâu thuẫn lại xuất hiện. Đơn cử là mức phí dịch vụ là 8% Sudico bán nước cho Sông Đà Hoàng Long.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, hiện nhiều chủ đầu tư thứ cấp tại khu đô thị Nam An Khánh đang tìm cách thoát ra ‘cái bóng’ của Sudico trong vận hành dự án vì mức phí dịch vụ được đánh giá là quá cao so với mặt bằng chung tại Hoài Đức mà Sudico đang thu của các chủ đầu tư thứ cấp. Việc thu phí cao đã khiến người dân tại nhiều dự án phản ứng với chủ đầu tư thứ cấp này.

“Chúng tôi phải trả phí cao cho phía Sông Đà Sudico áp lên nhà đầu tư thứ cấp, về phía nhà đầu tư thứ cấp đương nhiên họ cũng không chịu thiệt và đổ hết lên đầu người dân. Vì thế, chúng tôi đang lâm vào tình cảnh ‘một cổ hai tròng’. Chúng tôi đã nhiều lần phản đối nhưng Công ty Sông Đà Hoàng Long và ‘ông chủ lớn’ Sông Đà Sudico chưa thể giải quyết”, một người dân tại Dự án The Golden An Khánh phản ánh.

Tin mới lên