Đô thị

Dự án Sunshine Avenue: Đất Xanh Đông Nam Bộ ‘hết tiền’, tiếp tục thất hứa trả nợ cho khách hàng

(VNF) - Mặc dù cam kết sẽ trả lại tiền cho khách hàng mua nhà tại dự án Sunshine Avenue (quận 8, TP. HCM) vào cuối tháng này, thế nhưng Đất Xanh Đông Nam Bộ lại tiếp tục thông báo “hết tiền” và hứa sẽ hoàn tiền cho khách hàng vào cuối tháng 4/2020.

Dự án Sunshine Avenue: Đất Xanh Đông Nam Bộ ‘hết tiền’, tiếp tục thất hứa trả nợ cho khách hàng

Đất Xanh Đông Nam Bộ ‘hết tiền’, tiếp tục thất hứa trả nợ cho khách hàng tại Sunshine Avenue

Dự án Sunshine Avenue nằm tại phường 16, quận 8, TP. HCM do Công ty TNHH dịch vụ đầu tư và kinh doanh địa ốc Minh Bình (Công ty Minh Bình) làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần dịch vụ và đầu tư Đất Xanh Đông Nam Bộ.

Dự án này được xây dựng trên diện tích đất 7.493m2 gồm khối nhà cao 25 tầng (1 tầng hầm). Tổng số căn hộ của dự án này là 639 căn.

Được khởi công vào giữa tháng 3/2018 nhưng đến nay dự án Sunshine Avenue vẫn “án binh bất động” và có dấu hiệu ngưng trệ. Nhận thấy vậy, thời gian qua, nhiều khách hàng mua nhà đã đòi lại tiền đặt cọc giữ chỗ và yêu cầu Đất Xanh Đông Nam Bộ đền bù thiệt hại theo các khoản thỏa thuận ban đầu.

Cụ thể, vào tháng 1/2018, khách hàng mua căn hộ tại Sunshine Avenue đã ký “bản đăng ký nguyện vọng” để đặt mua nhà với chủ đầu tư Công ty Minh Bình, đơn vị phát triển là Đất Xanh Đông Nam Bộ.

Trong bản đăng ký này, chủ đầu tư cam kết nếu quá thời hạn 8 tháng (tính từ ngày 30/1/2018) mà dự án không đủ điều kiện giao dịch theo quy định thì chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn trả số tiền đã nhận và đền bù tương ứng với khoản tiền đó cho việc đăng ký nguyện vọng đối với sản phẩm đặt mua.

Thay vì ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ, hai bên lại ký “thỏa thuận tư vấn bất động sản”. Theo đó, khách hàng đã đóng 180 triệu đồng tiền phí tư vấn cho Công ty Minh Bình. Theo thỏa thuận, đến khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, số tiền trên sẽ được chuyển cho chủ đầu tư để thanh toán một phần giá trị hợp đồng.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn 8 tháng trên, do không thấy chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán, tiến độ dự án lại ì ạch nên khách hàng quyết định rút lại tiền cọc và khoản tiền bồi thường như cam kết.

Sau nhiều lần làm việc, phía chủ đầu tư đồng ý trả lại số tiền gốc nhưng từ chối trả khoản tiền bồi thường cho khách hàng.

Sau khi khách hàng kéo tới đòi lại tiền và tố chủ đâu tư “bội tín”, ngày 17/8/2019, ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Đất Xanh Đông Nam Bộ, đã phát đi thông cáo về lịch thanh toán tiền cho khách hành dự án Sunshine Avenue.

Trong thông cáo phát đi, Đất Xanh Đông Nam Bộ hứa sẽ thanh toán khoản tiền gần 677 triệu đồng của sản phẩm A-19-13 cho khách hàng vào 15h ngày 27/12/2019 tại nhà mẫu Sunshine Avenue (quận 9, TP. HCM).

Tuy nhiên, sắp đến ngày trả tiền cho khách hàng, ông Nguyễn Quốc Bảo lại phát đi thông cáo thay đổi lịch thay toán.

Theo ông Nguyên Quốc Bảo, do nguồn tiền của ngân hàng giải ngân cho Đất Xanh Đông Nam Bộ có sự thay đổi nên phía công ty chưa thể huy động được nguồn tài chính kịp thời để trả tiền cho khách.

Do vậy, Đất Xanh Đông Nam Bộ thông báo sẽ dời lịch thanh toán vào ngày 21/4/2020.

Tin mới lên