Đô thị

Dự án Tân Bình Tower: Cư dân lại vây chủ đầu tư đòi nhà

(VNF) – Ngày 11/3, nhiều hộ dân đã căng băng rôn, bao vây chủ đầu tư dự án Tân Bình Tower để đòi nhà sau khi đã mua nhà 3 năm nhưng chưa được bàn giao, bị chủ đầu tư dự án hứa hẹn lần này đến lần khác.

Dự án Tân Bình Tower: Cư dân lại vây chủ đầu tư đòi nhà

Theo nhiều cư dân, không những bàn giao nhà không đúng tiến độ cam kết, chủ đầu tư Tân Bình Tower (Q. Tân Bình, TP. HCM) còn "neo" cả số tiến hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng/hợp đồng cho người dân do lỗi chậm bàn giao.

Một khách hàng cho biết, gia đình chị mua căn hộ dự án này từ tháng 2/2015, chủ đầu tư đã hẹn giao nhà khoảng 6 - 7 lần nhưng cư dân vẫn chưa được nhận nhà. Người mua nhà tại dự án chủ yếu là người thu nhập thấp, phải trả tiền thuê nhà bên ngoài hàng tháng và mong mỏi cơ hội an cư. Nhưng chủ đầu tư hết lần này đến lần khác không bàn giao nhà, thậm chí còn thách thức cư dân đi kiện.

Anh Trương Trí, một khách hàng mua nhà tại dự án này, cho biết đã mua căn hộ tại dự án này từ tháng 10/2015. Đến nay đã đóng được tương đương 95% giá trị căn hộ (bao gồm phần thô và phần hoàn thiện nội thất). Theo hợp đồng ký kết, tháng 6/2016 chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ. Nhưng đến nay gần 3 năm, chủ đầu tư vẫn không bàn giao căn hộ như cam kết và tiếp tục hứa đến tháng 4/2018 mới giao nhà.

Sau khi các cư dân bao vây gây sức ép, chủ đầu tư dự án này gửi cho khách hàng Công văn số 367 thông báo vì nhiều lý do dời thời gian giao nhà đến 15/4/2018.

Tân Bình Tower trước đây là dự án nhà ở thương mại nhưng sau đó chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội và vì thế được hưởng ưu đãi trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Một trong những lý do chủ đầu tư chậm giao nhà là dự án có một số sai phạm.

Dự án bị Ban Nội chính Thành ủy TP. HCM có văn bản đề nghị Ban Cán sự Đảng ủy UBND TP. HCM chỉ đạo kiểm tra, xử lý về vấn đề có dấu hiệu bao che, hợp thức hóa cho sai phạm tại dự án. Mới đây, UBND TP. HCM có công văn giao Thanh tra tổ chức thanh tra toàn diện dự án để làm rõ các khiếu nại liên quan.

Trong khi đó, theo kết quả kiểm tra tháng 6/2016 của Thanh tra Sở Xây dựng, dự án này chỉ được duyệt xây 14 tầng nhưng thực tế chủ đầu tư lại bít một ô thông tầng, tầng mái để xây vượt 2 tầng, tăng thêm 28 căn hộ với tổng diện tích tăng thêm lên đến gần 2.000 m².

Sở Xây dựng đã ra quyết định đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm, đề nghị chủ đầu tư đóng tiền phạt và khắc phục sai phạm mới được tiếp tục xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành, vẫn tiếp tục thi công. Thanh tra Sở Xây dựng phải ban hành quyết định cưỡng chế vi phạm, đồng thời sau đó yêu cầu dự án phải "cắt ngọn" hai tầng 17, 18 xây trái phép.

Tin mới lên