Bất động sản

Dự án Thanh Hà của 'đại gia điếu cày' bị cảnh báo

(VNF) – Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) vừa công bố báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý III/2017. VARS cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng với một số dự án trong đó có Thanh Hà của Mường Thanh.

Dự án Thanh Hà của 'đại gia điếu cày' bị cảnh báo

VARS công bố báo cáo tình hình giao dịch căn hộ và đưa ra khuyến cáo đối với một số dự án

Theo báo cáo, trong quý III/2017, thị trường bất động sản Hà Nội đón nhận khoảng 5.000 căn hộ từ 20 dự án, nâng tổng nguồn cung lên 20.000 căn.

Nguồn cung căn hộ chủ yếu tập trung ở một số quận như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên. Giá bán bình quân mỗi m2 căn hộ khoảng 25,7 triệu đồng, tăng khoảng hơn 2% so với quý II/2017. Mức tăng chủ yếu ở các dự án ở phân khúc trung cấp.

Tổng lượng nhà ở chung cư giao dịch tại Hà Nội đạt 4.955 giao dịch, giảm khoảng 8,5% so với quý II. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm 5,4%, trung cấp chiếm 36,4% và giá thấp chiếm 58,2% tổng lượng giao dịch căn hộ.

"Nếu xét riêng các trường hợp đã được kí hợp đồng chính thức thì quý III có 3.850 giao dịch, còn lại là giao dịch đã ký thỏa thuận đặt cọc, xác nhận mua", VARS lưu ý.

Trong quý IV, dự kiến sẽ có khoảng 20 dự án đủ điều kiện bán hàng với nguồn cung khoảng 6.000 sản phẩm. Phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm ưu và giá bán bình quân sẽ tăng nhẹ khoảng 2%. Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên vẫn là các quận dẫn đầu về nguồn cung căn hộ. Còn đối với phân khúc đất nền, VARS cho biết có thể sẽ có một số dư án nhỏ được phát triển, chủ yếu nằm tại các huyện ven đô như Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh.

Quý IV được kì vọng sẽ đạt được 5.500 giao dịch. Tuy nhiên, tại Đông Anh và Long Biên, do có một số nguồn thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu, nên đã xuất hiện một số môi giới không chuyên hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án.

"Đây là những hiện tượng và thông tin không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Khuyến cáo các nhà đầu tư và người tiêu dùng hết sức tỉnh táo, tránh để bị lợi dụng, xảy ra hậu quả và gây tình trạng hỗn loạn thị trường", VARS nhấn mạnh.

Đơn vị này cũng lưu ý "người mua nên cẩn trọng" đối với dự án Khu đô thị Thanh Hà của Tập đoàn Mường Thanh "vì các sản phẩm ở dự án này vẫn còn nhiều vấn đề về pháp lý".

Một phần dự án Thanh Hà của Tập đoàn Mường Thanh

Tại TP. HCM, báo cáo của VARS cho biết trong toàn quý có 4.526 căn hộ mới gia nhập thị trường, giảm tới 62% so với quý trước (quý I: 11.460 căn, quý II: 11.852 căn). Phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm ưu về nguồn cung đồng thời cũng là phân khúc có tỷ trọng giao dịch tốt nhất trong quý III – chiếm 50% tổng lượng giao dịch thành công.

Phân khúc cao cấp (thuộc các dự án nằm trong trung tâm thành phố) cũng được giao dịch khá tốt trong quý qua, chiếm 39%. Trong đó, đáng chú ý là đã xuất hiện những căn hộ siêu cao cấp có giá lên tới trên 70 – 100 triệu/m2 với số lượng lên tới gần 400 căn tập trung ở khu vực quận 1 và quận 3.

Còn đối với phân khúc bình dân, nguồn cung vẫn khan hiếm do giá đất và chi phí xây dựng tăng cao. Giao dịch phân khúc này chỉ chiếm 10% tổng lượng giao dịch. Các căn hộ mở bán tập trung tại quận 12, quận 8 và quận Bình Tân.

Tổng cộng toàn thị trường TP. HCM có 7.494 giao dịch thành công trong quý III, giảm 24% so với quý trước. Trong đó, có 4.050 giao dịch đã được ký hợp đồng chính thức, còn lại là ký thỏa thuận đặt cọc, xác nhận mua.

Trong quý IV, thị trường được dự báo sẽ giao dịch sôi động hơn do thời điểm quyết toán cuối năm và có nhiều dòng tiền kiều hối từ nước ngoài chảy về.

Các dự án cao cấp được dự báo sẽ ra hàng nhiều trong khu vực trung tâm thành phố, khu vực Thủ Thiêm, quận 2, tạo ra sức cạnh tranh lớn.

Các dự án trung cấp tập trung ở khu Đông (quận 2,quận 9), khu Nam (huyện Nhà Bè, quận 7, Phú Mỹ Hưng) cũng sẽ có lượng hàng được cung cấp ra khá dồi dào. Giá bán ở phân khúc này có xu hướng tăng dự kiến 5%.

Các dự án có giá thấp dưới 25 triệu/m2 trong quý IV cũng sẽ ra hàng tại quận 12, Bình Chánh. Tổng lượng cung mới từ các dự án nói trên dự kiến sẽ có khoảng trên 10.000 sản phẩm. Riêng phân khúc đất nền tiếp tục duy trì sự khan hiếm, ngay cả các quận huyện ngoại thành như quận 9, Nhà Bè…cũng có nguồn cung không nhiều.

Tin mới lên