Bất động sản

Dự án Thành phố Giao lưu: Geleximco ‘hô biến’ đất cây xanh thành nhà thấp tầng

(VNF) – Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết chủ đầu tư dự án Thành phố Giao lưu (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã tự ý sử dụng đất cách ly, đất cây xanh để xây dựng nhà thấp tầng bán cho khách hàng.

Dự án Thành phố Giao lưu: Geleximco ‘hô biến’ đất cây xanh thành nhà thấp tầng

Dự án Thành phố Giao lưu của Geleximco bị xác định vi phạm pháp luật đất đai

Dự án Thành phố Giao lưu do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba làm chủ đầu tư. Đây là pháp nhân được thành lập năm 2001 bởi Công ty Xây dựng quốc tế VIC, Tổng công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - Geleximco và Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam. Người đại diện pháp luật của Vigeba hiện tại là ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Geleximco.

Với quy mô hơn 90ha, Thành phố Giao lưu là một trong những dự án lớn nhất khu tây Hà Nội đang được triển khai hiện nay. Tuy nhiên đây cũng là dự án dính nhiều vi phạm trong quá trình thi công xây dựng.

Tại Kết luận thanh tra số 2923 vừa được Thanh tra Chính phủ công bố mới đây, dự án Thành phố Giao lưu tiếp tục bị điểm danh do các vi phạm pháp luật đất đai.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ cho biết phần lớn diện tích đất thuê tại dự án Thành phố Giao lưu (gồm các lô có ký hiệu CC, HH, THPT, THCS, NT, P với tổng diện tích 170.759 m2) UBND thành phố Hà Nội và chủ đầu tư chưa thực hiện ký hợp đồng thuê đất. Chủ đầu tư cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các diện tích đất này.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn điều chỉnh quy hoạch phần đất cách ly, đất cây xanh, cho cống hóa, xây dựng nhà thấp tầng để bán.

Trước các sai phạm này, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát lại việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ sai quy định để xử lý nghiêm túc đồng thời xác định tiền sử dụng đất của dự án theo đúng quy định, thu về ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu thành phố Hà Nội và chủ đầu tư phải tiến hành các thủ tục ký hợp đồng thuê đất và tính tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất thuê nêu trên.

Nhà thấp tầng trong dự án Thành phố Giao lưu

Được biết, trong quá khứ, dự án Thành phố Giao lưu từng bị xử phạt vì xây dựng sai quy hoạch chi tiết. Chẳng hạn như năm 2015, chủ đầu tư tiến hành thi công 4 nhà tạm, dựng khung cột, kèo sắt cao trung bình 3,5m tại lô đất CC5 để kinh doanh dịch vụ , trong khi đây là ô đất quy hoạch xây dựng chung cư cao tầng).

Điều này đã dẫn tới UBND quận Bắc Từ Liêm ra văn bản xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba sau đó đã phải chấp hành nộp phạt 40 triệu đồng và tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm.

Tin mới lên