Đô thị

Dự án 'treo' gần 30 năm giữa Thủ đô vẫn chưa hết vướng mắc

(VNF) - Dự án khu nhà ở và văn phòng làm việc tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ (Hà Nội) được triển khai từ năm 1990 nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết hết các vấn đề tồn tại, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Dự án 'treo' gần 30 năm giữa Thủ đô vẫn chưa hết vướng mắc

Dự án "đắp chiếu" hàng chục năm khiến người dân không thể ổn định cuộc sống do vướng quy hoạch

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cư tri quận Tây Hồ liên quan đến dự án khu nhà ở và văn phòng làm việc tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ do Công ty TNHH xây dựng IDC làm chủ đầu tư.

Văn bản trả lời của UBND TP. Hà Nội cho biết dự án khu nhà ở và văn phòng làm việc tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ được triển khai từ năm 1990.

Đến ngày 28/9/1999, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thu hồi 13.970m2 đất tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ và giao cho Công ty TNHH xây dựng IDC sử dụng để thực hiện dự án.

"Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố đã ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành, chủ đầu tư thực hiện; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư", UBND TP. Hà Nội cho biết.

Tuy nhiên đến nay dự án vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Cụ thể, Công ty TNHH xây dựng IDC cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục khôi phục mã số thuế, hoàn thiện các thủ tục để đảm bảo điều kiện tiếp tục triển khai dự án trên phần đất đã giải phóng mặt bằng theo đúng quy hoạch tổng mặt bằng đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc chấp thuận và thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định.

Trong thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, đây là dự án phức tạp, kéo dài qua nhiều năm với nhiều cơ chế chính sách thay đổi, do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và sự phối hợp tích cực của nhà đầu tư.

UBND TP. Hà Nội cũng cho biết đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ngành hướng dẫn, đôn đốc công ty hoàn thiện các thủ tục theo các quy định hiện hành của pháp luật để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

"Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo sát sao các Sở, ngành phối hợp với Công ty TNHH xây dựng IDC để giải quyết các vấn đề tồn tại, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của dự án", văn bản trả lời kiến nghị cử tri của UBND TP. Hà Nội nêu rõ.

Được biết, dự án khu nhà ở và văn phòng làm việc tại khu vực hồ An Dương là dự án xã hội hóa đầu tiên của Thủ đô. Việc dự án bị "treo" trong suốt hàng chục năm qua gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của khu dân cư số 7 và 8 phường Yên Phụ. Nhiều hộ dân rơi vào tình trạng muốn chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất, xin phép xây dựng nhà... nhưng không thể thực hiện do vướng quy hoạch.

Tin mới lên