Tài chính quốc tế

Dù được ra tù sớm, ‘thái tử Samsung’ Lee Jae-yong vẫn chưa được điều hành tập đoàn

(VNF) - Dù được phóng thích trước thời hạn, Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong vẫn chưa thể quay lại điều hành tập đoàn bởi ông bị hạn chế làm việc trong vòng 5 năm theo Đạo luật trừng phạt nặng đối với tội phạm kinh tế đặc biệt của Hàn Quốc.

Dù được ra tù sớm, ‘thái tử Samsung’ Lee Jae-yong vẫn chưa được điều hành tập đoàn

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

Ông Lee Jae-yong, thường được gọi là "thái tử Samsung", là con trai duy nhất của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee.

Hồi đầu tháng 1 năm nay, ông Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam trong phiên tòa phúc thẩm vụ án hối lộ liên quan cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Theo phán quyết, ông Lee Jae-yong sẽ phải ngồi tù cho tới tháng 7/2022.

Tuy nhiên, trong thông báo phát ra ngày 9/8, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết ông Lee Jae Yong nằm trong danh sách ân xá và sẽ được ra tù vào ngày 13/8 nhân Ngày Giải phóng Hàn Quốc (15/8).

Theo thông báo, ông Lee đã đáp ứng các yêu cầu để đủ điều kiện được ân xá sau khi thực hiện xong 60% thời gian thi hành án. Phó chủ tịch Samsung đã ngồi tù 18 tháng, và được tha sớm so với thời hạn 30 tháng theo phán quyết.

Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye cho biết  tình hình kinh tế của đất nước, các điều kiện kinh tế toàn cầu và đại dịch Covid-19 được xem là những yếu tố để bộ cân nhắc để đưa ra quyết định trên.

Mặc dù động thái này của Bộ Tư pháp sẽ làm giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư về khoảng trống trong ban lãnh đạo Samsung, nhưng việc ông Lee có thể tiếp tục làm lãnh đạo tập đoàn hay không vẫn là một vấn đề nan giải.

Theo Điều 14 của Đạo luật về trừng phạt nặng các tội phạm kinh tế đặc biệt của Hàn Quốc, tội phạm nếu bị kết tội tham ô, biển thủ, hối lộ trên 500 triệu won (451.000 USD) sẽ không được làm việc tại các doanh nghiệp liên quan tới hành vi phạm tội trong vòng 5 năm nhằm ngăn chặn tái diễn các hành vi tương tự.

Theo đó, Phó chủ tịch Lee sẽ bị hạn chế làm việc trong 5 năm tại Samsung, có nghĩa ông Lee chỉ có thể quay trở lại điều hành tập đoàn vào nửa cuối năm 2027.

Tuy nhiên, ông Lee vẫn có thể đệ trình đơn xin miễn áp dụng quy định này lên Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Khi đó, Ủy ban Quản lý tội phạm kinh tế đặc biệt thuộc Bộ Tư pháp sẽ tiến hành thẩm định và ra quyết định có gỡ bỏ hạn chế làm việc đối với ông này hay không.

Các nhà phân tích của Bloomberg nhận định dù Samsung hiện vẫn có đội ngũ giám đốc hùng hậu để điều hành hoạt động kinh doanh nhưng sự vắng mặt của ông Lee sẽ khiến Samsung mất đi một người ra quyết định quan trọng vào thời điểm đang có những biến động lớn trong một số lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của tập đoàn này.

Theo nhà phân tích SK Kim của Daiwa, trong thời gian ông Lee ngồi tù, Samsung sẽ thận trọng hơn trong những quyết định đầu tư mạo hiểm.

Bên cạnh đó, giới doanh nghiệp cũng đồng tình rằng ông Lee cần quay lại điều hành tập đoàn ngay lập tức để xử lý vấn đề đầu tư nhà máy sản xuất chíp bán dẫn tại Mỹ, vấn đề nhượng quyền sản xuất vaccine phòng Covid-19 cho Samsung Biologics.

Xem thêm >> Mỹ lập đặc phái viên về Dòng chảy phương Bắc 2 nhằm ngăn Nga dùng năng lượng làm ‘vũ khí’

Tin mới lên