Tài chính quốc tế

Du khách Nhật Bản bị bắt ở Triều Tiên khi quay phim khu quân sự

(VNF) - Khách du lịch Nhật Bản bị bắt giữ tại Triều Tiên gần đây chỉ là "người làm video" và bị bắt khi đang quay phim khu quân sự tại khu vực phía Tây của nước này, nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản ngày 12/8 cho biết.

Du khách Nhật Bản bị bắt ở Triều Tiên khi quay phim khu quân sự

Chụp ảnh binh lính hoặc các khu quân sự ở Triều Tiên vẫn bị cấm

Theo hãng tin Kyodo, người đàn ông 39 tuổi vừa bị bắt giữ ở Triều Tiên đầu tháng 8/2018 đến từ vùng Shiga của Nhật Bản. Ông bị bắt giữ vì tình nghi đã quay video một cơ sở quân sự của Triều Tiên khi cùng đoàn du lịch ghé thăm cảng Nampo, miền Tây Triều Tiên.

Nguồn tin trên cũng cho biết người đàn ông này đi du lịch theo nhóm tour tới Triều Tiên được tổ chức bởi đại lý nước ngoài và theo kế hoạch sẽ rời nước này vào ngày 13/8 nếu không bị bắt giữ. Nguồn tin này không cho biết liệu người đàn ông Nhật vừa bị bắt giữ đã từng đến Triều Tiên hay chưa.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang thu thập thông tin, tìm hiểu sự việc công dân của họ bị bắt giữ, đồng thời xúc tiến các nỗ lực thông qua kênh ngoại giao với Đại sứ quán Trều Tiên ở Bắc Kinh để trả tự do cho người đàn ông này.

Trước đó báo chí Nhật Bản đưa tin, người đàn ông này đã từng tới Triều Tiên trước khi bị bắt và có thể đối mặt với cáo buộc hoạt động gián điệp. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã không trả lời khi được báo chí hỏi về lý do bắt giữ công dân Nhật Bản 

Những vụ việc công dân Nhật Bản bị bắt giữ ở Triều Tiên luôn là vấn đề căng thẳng giữa hai nước trong những năm qua. Năm 1999, một phóng viên Nhật Bản bị bắt ở Triều Tiên vì cáo buộc gián điệp và phải ngồi tù gần 2 năm. Chính phủ Nhật Bản đã lên danh sách ít nhất 17 công dân của họ "biến mất bí ẩn" ở Triều Tiên. Sự việc công dân Nhật Bản vừa bị bắt giữ càng khiến triển vọng cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Kim Jong Un càng trở nên trắc trở.

Gần đây, dù Triều Tiên chủ động cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, Mỹ, nhưng vẫn căng thẳng với Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan tới du lịch, Triều Tiên vừa bất ngờ thông báo ngừng mọi tour du lịch theo nhóm từ Trung Quốc tới nước này từ nay tới ngày 5/9 mà không nêu rõ lý do. Hãng du lịch INDPRK của Triều Tiên đặt tại Trung Quốc đưa ra thông báo trên với lời giải thích rằng tất cả khách sạn ở Bình Nhưỡng bắt đầu được tu sửa từ ngày 11/8.

Tin mới lên