Tài chính quốc tế

Du khách Việt ‘mất tích’ tại Đài Loan: Có thể ngồi tù 3 năm, nộp phạt 68 triệu đồng

(VNF) - Theo ông Trần Kiến Thành, đội trưởng đội phụ trách xuất nhập cảnh của Cơ quan di trú Đài Loan (NIA), nhóm du khách Việt Nam “mất tích tập thể” tại Đài Loan đã không tuân thủ Luật xuất nhập cảnh và di trú Đài Loan. Người vi phạm có thể bị bắt giam 3 năm và nộp phạt 90.000 Đài tệ (68 triệu đồng).

Du khách Việt ‘mất tích’ tại Đài Loan: Có thể ngồi tù 3 năm, nộp phạt 68 triệu đồng

Các du khách Việt Nam "mất tích" được tìm thấy.

Theo CNA, tới ngày 1/1, Đài Loan đã phát hiện được 24 người trong đoàn khách Việt có 152 người “mất tích”, trước đó họ đã liên lạc được với 1 người và 3 người khác đã rời khỏi hòn đảo. Trong số người bị bắt và ra trình diện có 10 nam và 14 nữ. Như vậy, vẫn còn 124 người Việt chưa rõ dấu vết, gồm 88 nam và 36 nữ.

Phát biểu trong cuộc họp ngày 1/1, ông Trần Kiến Thành đã kêu gọi các du khách Việt Nam "mất tích" còn lại tự ra trình diện cảnh sát đồng thời nhắn nhủ những người khác nếu biết tung tích của các du khách này, hãy khuyên họ ra trình diện.

Viện Kiểm sát Đài Loan cho rằng nhóm du khách Việt Nam đến Đài Loan được cấp thị thực, nhưng hành vi "mất tích tập thể" đã có tính toán trước và không phù hợp với quy định được nêu tại điều 74 của Luật xuất nhập cảnh và di trú Đài Loan. Người vi phạm có khả năng sẽ bị bắt giữ và bị phạt mức tù tối đa 3 năm và nộp phạt tối đa 90.000 đài tệ (68 triệu đồng).

Hiện Đài Loan đã hủy visa của các du khách Việt Nam "mất tích".

Trước đó, theo khai nhận của một số hành khách, họ đã bỏ ra khoản tiền từ 655 USD tới 2.200 USD để mua chuyến đi tới Đài Loan trước khi được bạn bè tới đón rời đoàn. Họ thừa nhận họ cố tình bỏ trốn lại để tìm việc bất hợp pháp.

Truyền thông Đài Loan đưa tin, hiện có 2 đối tượng khả nghi dường như đã giúp các du khách Việt Nam, trong đó, một người đàn ông gốc Việt họ Trịnh, đã sinh sống ở Đài Loan 30 năm đã bị bắt vì tình nghi lái xe đón các du khách “thoát đoàn”. Ngoài ra, một phụ nữ nói tiếng Việt khác xuất hiện trong 1 đoạn video được đăng tải trước đó cũng bị nghi là đã tới khách sạn để đón các du khách.

Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Việt Nam cho rằng đây là hình thức lợi dụng chính sách nới lỏng visa để trốn ở lại lao động trái phép. Bộ không loại trừ khả năng đã hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp.

Chiều tối 30/12, lãnh đạo Sở Du lịch TP. HCM xác nhận đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 33 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế, đơn vị đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 du khách Việt Nam, trong đó có 152 người mất tích khi đến Đài Loan.

Đến thời điểm này, công ty này cũng chưa cung cấp hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ visa với Công ty ETholiday của Đài Loan và 2 công ty có trụ sở ở TP. Hà Nội tổ chức đoàn khách qua Đài Loan.

Cùng với quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Du lịch còn rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế trong vòng 12 tháng kể từ ngày 28/12.

Liên quan đến vụ việc, một doanh nghiệp tổ chức tour cho đoàn khách nói trên là Công ty Golden Travel cũng bị Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính 48,5 triệu đồng và rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong 9 tháng.

Xem thêm >> Vụ Nga bắt công dân Mỹ: Tạo sức ép để trao đổi ‘người đẹp tóc đỏ’?

Tin mới lên