Đô thị

Dự kiến đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng làm nhà ga T2 sân bay Thọ Xuân

(VNF) - Nếu được thông qua, sân bay Thọ Xuân sẽ được đầu tư xây mới thêm nhà ga hành khách thứ 2 (nhà ga T2) và hạ tầng khác để đồng bộ khai thác với tổng mức đầu tư khoảng 2.120 tỷ đồng.

Dự kiến đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng làm nhà ga T2 sân bay Thọ Xuân

Dự kiến đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng để làm nhà ga T2 ở sân bay Thọ Xuân

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải việc đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 và hạ tầng đồng bộ tại cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhà ga hành khách hiện tại của Cảng hàng không Thọ Xuân có công suất thiết kế 1,2 triệu hành khách/năm. Năm 2019, sản lượng hành khách thông qua cảng là hơn 1 triệu hành khách. Tuy nhiên, sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2022, sản lượng hành khách thông qua Cảng hàng không Thọ Xuân là hơn 800.000 hành khách, dự kiến đến hết năm 2022 có thể vượt công suất thiết kế.

Theo quy hoạch từ nay đến năm 2030, Cảng hàng không Thọ Xuân sẽ nâng công suất thiết kế dự kiến là 5 triệu hành khách/năm. Dù quy hoạch mới chưa được phê duyệt nhưng việc nâng công suất sân bay này đã được đưa vào dự thảo với đề xuất thực hiện trong giai đoạn từ nay tới năm 2025.

Vì vậy, trong lúc chờ quy hoạch, Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho phép triển khai các bước chuẩn bị thủ tục về đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 và hạ tầng đồng bộ sẽ được thực hiện sau khi bảo đảm đầy đủ các điều kiện quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực tham gia đầu tư hoặc bố trí nguồn vốn hợp pháp khác từ ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 và hạ tầng đồng bộ Cảng hàng không Thọ Xuân trong giai đoạn 2022-2025, tổng mức đầu tư khoảng 2.120 tỷ đồng.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị đang quản lý, khai thác sân bay Thọ Xuân, cho biết việc đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 công suất 5 triệu lượt hành khách/năm và kết cấu hạ tầng đồng bộ Cảng hàng không Thọ Xuân không nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của doanh nghiệp này và được phân kỳ thực hiện đầu tư sau năm 2025.

Xem thêm: Thanh Hoá đề xuất xây nhà ga hành khách T2 tại sân bay Thọ Xuân

Tin mới lên