Công nghệ

'Dữ liệu số như một loại đất đai mới, canh tác bằng công nghệ số sẽ tạo ra giá trị'

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, dữ liệu số giống như đất đai, một loại đất đai mới. Càng nhiều dữ liệu thì càng nhiều đất đai và canh tác trên đất đai này bằng công nghệ số sẽ tạo ra giá trị

'Dữ liệu số như một loại đất đai mới, canh tác bằng công nghệ số sẽ tạo ra giá trị'

Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Phát biểu tại diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số, tổ chức ngày 11/12, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết năm 2021, mặc dù đại dịch bùng phát mạnh nhưng số lượng doanh nghiệp và doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vẫn tăng trưởng gần 10%.

Theo Bộ trưởng, năm nay đã có nhiều hơn các sản phẩm số Việt Nam tiêu biểu, đã hướng vào giải các bài toán Việt Nam, đã có nhiều hơn số sản phẩm ra nước ngoài, thứ hạng Việt Nam về công nghệ số đã tăng lên.

Tại diễn đàn năm nay, Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ số nhận lấy trách nhiệm phát triển các nền tảng chuyển đổi số quốc gia. Các nền tảng số quốc gia sẽ được nêu tên và được giao cho từng doanh nghiệp.

"Nhận phát triển các nền tảng số này là nhận sứ mệnh quốc gia. Bởi vì các nền tảng này chính là hạ tầng của nền kinh tế số, và không chỉ vậy, chúng còn giữ lại Việt Nam tài nguyên dữ liệu của người Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho rằng những nền tảng số này sẽ giúp cho Việt Nam nhanh chóng trở thành một quốc gia số, tạo thành động lực tăng trưởng bền vững, để Việt Nam trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Một nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn này của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là đóng vai trò trung tâm của quá trình chuyển đổi số Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dự diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số (Ảnh: Đoàn Tùng)

Cũng theo lời Bộ trưởng, Việt Nam gần như đã sẵn sàng cho một sự phát triển số mạnh mẽ, một thị trường trẻ và đủ lớn để có thể nhanh chóng thương mại hoá các ý tưởng số mới, nhiều doanh nghiệp công nghệ số năng động.

"Chỉ cần thêm một cú huých là Chính phủ hoàn thiện thể chế số, hợp pháp hoá các tài sản số, sản phẩm và dịch vụ số và được pháp luật bảo vệ, mở ra không gian đổi mới cho các doanh nghiệp công nghệ số, cho phép họ thử nghiệm trước khi đưa vào quản lý, Chính phủ tiêu dùng công nghệ số nhiều hơn và Chính phủ đầu tư nhiều hơn vào công nghệ số", Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng chuyển đổi số tạo ra 3 xu thế lớn, gồm: phi trung gian hoá, phi tập trung hoá và phi vật chất hoá.

Cụ thể, phi trung gian hoá thông qua kinh tế nền tảng, ví dụ là sàn thương mại điện tử. Phi tập trung hoá thông qua kinh tế chia sẻ, ví dụ là dịch vụ gọi xe công nghệ. Phi vật chất hoá là ảo hoá các sản phẩm và dịch vụ vật lý, ví dụ như sách điện tử, âm nhạc số, mô phỏng thế giới vật lý bằng thực tế ảo.

"Cả ba xu thế này đều làm cho nền kinh tế của chúng ta hiệu quả hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Đánh giá kinh tế số là nền kinh tế dựa trên dữ liệu, Bộ trưởng cho rằng chính sách về dữ liệu có vai trò quyết định cho kinh tế số. Ông ví von: "Dữ liệu số giống như đất đai, một loại đất đai mới. Càng nhiều dữ liệu thì càng nhiều đất đai và canh tác trên đất đai này bằng công nghệ số sẽ tạo ra giá trị".

Bộ trưởng cũng cho biết Chính phủ sẽ có một chiến lược về dữ liệu để tạo ra nhiều dữ liệu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác dữ liệu này để tạo ra giá trị. Đồng thời với nó là nghị định của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Tin mới lên