Ngân hàng

Dư nợ tín dụng bất động sản đến tháng 8 tăng gần 15%, chiếm gần 1/5 tổng dư nợ tín dụng

(VNF) - Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến tháng 8/2019, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng) tăng 14,58% so với cuối năm 2018, chiếm 19,14% tổng dư nợ nền kinh tế. Mức tăng trưởng tín dụng này cao hơn hẳn tăng trưởng tín dụng bình quân toàn nền kinh tế.

Dư nợ tín dụng bất động sản đến tháng 8 tăng gần 15%, chiếm gần 1/5 tổng dư nợ tín dụng

Dư nợ tín dụng bất động sản đến tháng 8 tăng gần 15%, chiếm gần 1/5 tổng dư nợ tín dụng

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước gửi đến các đại biểu Quốc hội, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết đến ngày 30/9/2019, tín dụng tăng 9,4% so với cuối năm 2018.

Được biết, cả năm nay, định hướng tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước đặt ra là 14%.

Thống đốc thông tin thêm, đến tháng 8/2019, tín dụng đối với ngành công nghiệp tăng 6,76% so với cuối năm 2018, chiếm tỷ trọng 19,61%; trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,4%, chiếm 14,98%; tín dụng đối với ngành xây dựng tăng 7,61%, chiếm 9,66%.

Trong khi đó, dư nợ tín dụng đối với ngành dịch vụ tăng 9,27%, chiếm 61,8%.

Cùng thời điểm, ở góc phân loại khác, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng) tăng 14,58% so với cuối năm 2018, chiếm 19,14% tổng dư nợ nền kinh tế.

Lĩnh vực đầu tư, kinh doanh chứng khoán tăng 8,7%, chiếm 0,4%; tín dụng phục vụ nhu cầu đời sống tăng 13,92%, chiếm 20,69%.

Ước đến tháng 9/2019, dư nợ tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông tăng 1,85%, chiếm 1,4%.

Báo cáo với Quốc hội, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp điều hành tín dụng.

Cụ thể, cơ quan này đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đến từng tổ chức tín dụng (TCTD) trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động và khả năng tín dụng lành mạnh; trong đó, ưu tiên chỉ tiêu cao hơn đối với TCTD thực hiện trước thời hạn các quy định về tỷ lệ an toàn vốn tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016, các TCTD hỗ trợ QTDND yếu kém…

"Trong quá trình điều hành, Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của một số TCTD nhằm đảm bảo hỗ trợ TCTD mở rộng tín dụng có hiệu quả cho doanh nghiệp và người dân", Thống đốc cho hay.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các TCTD nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung phân bổ tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán…; Tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông; Kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và đưa ra lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ.

Bên cạnh đó, triển khai nhiều giải pháp căn cơ, cụ thể nhằm mở rộng tín dụng, tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Chỉ đạo các TCTD đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành lúa gạo, ngành chăn nuôi lợn, ngành hồ tiêu.

Ngoài ra, cơ quan này cũng triển khai một số chương trình tín dụng đặc thù như: chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn, nông nghiệp công nghệ cao; chính sách cho vay hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá xa bờ; chính sách tín dụng đối với nhà ở xã hội; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội...

Tin mới lên