Tiêu điểm

Dự thảo Luật Thuế tài sản mới chỉ là nghiên cứu đề xuất, chưa phải là xây dựng dự án luật

(VNF) - Chiều 17/4, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ liên quan tới dự thảo Luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính.

Dự thảo Luật Thuế tài sản mới chỉ là nghiên cứu đề xuất, chưa phải là xây dựng dự án luật

Chính phủ, Thủ tướng chưa xem xét, cho ý kiến đối với đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản

Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ, việc Bộ Tài chính gửi xin ý kiến rộng rãi về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế Tài sản là thực hiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, Bộ Tài chính mới chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu, đề xuất chính sách để đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp luật của Quốc hội, chưa phải là xây dựng dự án Luật.

"Chính phủ, Thủ tướng chưa xem xét, cho ý kiến đối với đề nghị xây dựng dự án luật này. Dự luật chỉ được Chính phủ xem xét, cho ý kiến sau khi đã lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan và được Bộ Tư pháp thẩm định", văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Trước những ý kiến trái chiều trong dư luận về dự thảo Luật Thuế tài sản, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính công khai quy trình đề xuất xây dựng luật theo quy định Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Đồng thời yêu cầu "Bộ cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong quá trình đề xuất chính sách, xây dựng các dự án luật nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội; cũng như lắng nghe, tiếp thu ý kiến tổ chức, cơ quan, nhất là người dân - đối tượng chịu tác động trực tiếp của chính sách này".

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính cần có đánh giá tác động đầy đủ, chi tiết và báo cáo Thủ tướng, Chính phủ về sự cần thiết xây dựng dự án Luật thuế tài sản và dự kiến các nội dung chính sách để Chính phủ xem xét, quyết định.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời trên tờ Tuổi trẻ TP. HCM, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định ông cũng mới chỉ biết đến đề xuất này thông qua sự ồn ào trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội mấy ngày gần đây.

"Tôi đọc thì thấy đó mới là phát ngôn ở cấp vụ của Bộ Tài chính. Trong quá trình thực thi chính sách, nghiên cứu và đề xuất chính sách thì họ có thể đưa ra các phương án, các đề xuất. Nhưng vấn đề ở đây là cách thức thông tin, cách truyền thông điệp ra bên ngoài có gì đó không ổn, sáng nay tôi cũng vừa trao đổi với một thứ trưởng Bộ Tài chính về điều này", ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng khẳng định "chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về việc trình dự án luật thuế tài sản như vậy đến Quốc hội. Hôm qua (16/4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nội dung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và năm 2019, thì không có dự án luật nào như vậy được Chính phủ và các cơ quan hữu quan đề xuất".

Tin mới lên