Tài chính quốc tế

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng cao giữa thời điểm cuộc chiến thương mại căng thẳng

(VNF) – Thặng dư thương mại của Trung Quốc đóng góp phần lớn cho kho dự trữ ngoại hối của nước này. Điều này được kỳ vọng có thể làm thay đổi tình hình căng thẳng với Hoa Kỳ.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng cao giữa thời điểm cuộc chiến thương mại căng thẳng

Việc tăng dự trữ ngoại hối giúp Trung Quốc ổn định tình hình kinh tế cũng như gia tăng chỉ số niềm tin trong nền kinh tế nước này trước sức ép của cuộc chiến thương mại.

Trung Quốc đã bổ sung thêm 8 tỷ USD vào nguồn dự trữ ngoại tệ trong tháng 3, nâng tổng lượng dự trữ ngoại tệ của quốc gia này lên tới 3,14 nghìn tỷ USD.

Việc tăng dự trữ ngoại hối giúp Trung Quốc ổn định tình hình kinh tế cũng như gia tăng chỉ số niềm tin trong nền kinh tế nước này trước sức ép của cuộc chiến thương mại. Lượng dự trữ này tăng lên cùng với lượng xuất khẩu, đạt 4 nghìn tỷ USD, là mức cao nhất kể từ tháng 6/2014 (212 tỷ USD) khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Từ giữa năm 2014, Bắc Kinh từng lo ngại về lượng dự trữ ngoại tệ quá lớn. Tuy nhiên, chỉ 18 tháng sau, mối lo ngại này đã biến mất khi thị trường chứng khoán Trung Quốc thất thủ cùng với một vài sai sót đã làm giảm giá trị đồng NDT, gây ra hiện tượng "chảy máu" 1/4 trữ lượng ngoại hối. Chính phủ Trung Quốc sau đó bắt đầu kiềm chế dòng tiền chảy ra để ngăn chặn tổn thất có thể xảy đến.

Trong những năm qua, thặng dư thương mại vẫn là nguồn đóng góp chủ yếu cho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. Theo cơ quan hải quan Trung Quốc, quốc gia này đã đạt 422,5 tỷ USD giá trị thặng dư thương mại vào năm ngoái, trong đó 2/3 đến từ Mỹ.

Ông Wen Bin, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Trung Quốc Minsherng, cho biết thặng dư thương mại đã giúp duy trì sự ổn định của dự trữ ngoại hối tại quốc gia này hồi tháng trước.

"Tuy nhiên, những biến động trong thương mại gần đây đã gây ra nhiều mâu thuẫn cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ", ông Wen cho biết.

"Các thị trường tài chính có thể phải đối mặt với nhiều biến động do môi trường kinh tế và chính trị quốc tế vẫn còn phức tạp và thay đổi nhanh chóng", theo một tuyên bố từ Ngân hàng Trung Quốc hôm Chủ nhật (8/4) vừa qua. Dự trữ ngoại hối dự kiến sẽ được ổn định tổng thể về cán cân thanh toán quốc tế và các dòng vốn xuyên quốc gia.

Theo thông tin từ Mỹ, cuộc "giao chiến" giữa Bắc Kinh và Washington xuất phát từ tình trạng mất cân bằng thương mại, gây "thất thủ" khoảng 375 tỷ USD trong năm ngoái. Do đó, Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump, đã quyết định áp thuế đối với khoảng 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng nhanh chóng có động thái đáp trả khi áp thuế đối với khoảng 3 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có đang chiều hướng tích cực hơn và có dấu hiệu đi đến hồi kết khi Trung Quốc bất ngờ tuyên bố sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thương mại đối với hàng hóa Mỹ trong hôm 8/4 vừa qua.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã đăng tải một trạng thái ngắn trên mạng xã hội với nội dung: "Trung Quốc sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thương mại của nước này bởi đây là điều đúng đắn".

Ông Yan Se, giảng viên thuộc trường Đại học Bắc Kinh, cũng cho biết Trung Quốc sẽ không trả đũa bằng cách bán trái phiếu kho bạc Mỹ vì cách này không tạo được nhiều tác động.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, số trái phiếu kho bạc của Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên đến 1,17 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 1/2018, tăng 117 tỷ USD so với năm trước. Trữ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ thực sự của Trung Quốc có thể lớn hơn nhiều, nếu các tài khoản ủy quyền của Bắc Kinh được đưa ra.

Ông Zhang Yuyan, người đứng đầu Viện Kinh tế Thế giới và Chính trị thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết nước này không có ý định để tranh chấp thương mại lan sang mảng tài chính và khả năng Trung Quốc bán kho bạc Mỹ trong cuộc chiến thương mại này là "rất nhỏ".

Tin mới lên