Đô thị

Đưa vào 'tầm ngắm' các cá nhân cho thuê nhà qua Agoda, AirBnB chưa kê khai nộp thuế

(VNF) - Cục Thuế Hà Nội cho biết các cá nhân phát sinh hoạt động cho thuê nhà thông qua các website trung gian như Agoda, Luxstay, AirBnB, Booking.com… nhưng chưa kê khai, nộp thuế sẽ bị xử lý.

Đưa vào 'tầm ngắm' các cá nhân cho thuê nhà qua Agoda, AirBnB chưa kê khai nộp thuế

Cá nhân cho thuê nhà trên Luxstay chưa kê khai, nộp thuế rơi vào tầm ngắm.

Theo Cục Thuế Hà Nội, những năm vừa qua, các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội có nhà cho thuê đã có ý thức trong việc tuân thủ kê khai, nộp thuế mà biểu hiện là số đối tượng đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế tăng dần qua các năm.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tình hình sản xuất kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh nói chung và hộ, cá nhân cho thuê nhà nói riêng chịu nhiều ảnh hưởng.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hoạt động sản xuất cho hộ, cá nhân kinh doanh, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tài chính cho người dân, cụ thể là Nghị quyết 42 về hỗ trợ hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Nghị định 41/2020/NĐ-CP và Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế – trong đó có hộ, cá nhân cho thuê nhà.

Ngoài ra, Cục Thuế TP Hà Nội cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh cho thuê nhà để tạo sự công bằng, bình đẳng thực thi nghĩa vụ thuế.

Nhờ các giải pháp trên, trong năm 2020 số thuế thu từ hoạt động cho thuê nhà trên địa bàn thành phố đạt tương đương năm 2019.

Tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2021, số thu từ hoạt động cho thuê nhà tăng 14% so với cùng kỳ 2020, số hộ cho thuê nhà kê khai, nộp thuế tăng 4%.

Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội cho biết vẫn còn nhiều trường hợp cho thuê nhà, thuê căn hộ chung cư nhưng không kê khai, nộp thuế hoặc kê khai thiếu trung thực, không đúng so với giá cho thuê thực tế…

Chính vì vậy, Cục Thuế Hà Nội đã chỉ đạo các chi cục thuế quán triệt đến từng đội thuế, từng cán bộ đội liên xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú.

Đồng thời Cục cũng yêu cầu các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trên địa bàn phường như: công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư… tăng cường công tác quản lý lưu trú, đặc biệt với người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh.

Đáng chú ý, đối với các cá nhân phát sinh hoạt động cho thuê nhà thông qua các website trung gian như AirBnB, Booking.com, Agoda, Luxstay… nhưng chưa kê khai, nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục tiến hành thu thập thông tin, rà soát cơ sở dữ liệu, đề nghị các chi cục thuế xác minh trực tiếp tại các địa chỉ nhà cho thuê đang đăng ký qua website để xác định doanh thu, đôn đốc kê khai, nộp thuế theo quy định.

Trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh có nhà cho thuê nhưng cố tình gian lận trốn thuế, không kê khai nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ thực hiện kiểm tra và xử lý nghiêm.

Xem thêm: Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà

Tin mới lên