Tài chính quốc tế

Đức bất ngờ đình chỉ phê duyệt dự án Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) đã đình chỉ tiến trình chứng nhận đối với Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành độc lập của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Đức bất ngờ đình chỉ phê duyệt dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Đức bất ngờ đình chỉ phê duyệt dự án Dòng chảy phương Bắc 2. (Ảnh minh họa)

Trong kết luận đưa ra hồi cuối tháng 10, Bộ Kinh tế Đức khẳng định việc cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG sẽ không gây nguy hiểm về an ninh cung cấp nhiên liệu cho Đức và EU. Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức lại đưa ra kết luận rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Cơ quan này nêu rõ, để được cấp giấy chứng nhận, trước hết Nord Stream 2 AG phải được tổ chức và hoạt động theo luật pháp của Đức. Trong khi ở thời điểm hiện tại Nord Stream 2 AG dự định chỉ thành lập một công ty con tại Đức để quản lý hệ thống đường ống, đoạn đi qua lãnh thổ Đức.

Theo Cơ quan Quản lý năng lượng Đức, điều đó là không đủ bởi thủ tục pháp lý của Đức yêu cầu các tài sản và nguồn nhân lực chính phải được chuyển từ công ty mẹ sang chi nhánh tại Đức. Công ty con này sẽ sở hữu và vận hành phần đường ống ở Đức.

Theo quy trình phê duyệt, sau khi hoàn tất việc kiểm tra, nếu thỏa mãn các yêu cần cần thiết, Bundesnetzagentur sẽ dự thảo quyết định cấp phép và gửi lên Ủy ban châu Âu (EC) để xem xét. EC sau đó đưa ra ý kiến và gửi lại cho Bundesnetzagentur để đưa ra quyết định cuối cùng, trong đó ý kiến của EC phải được xem xét tối đa. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Việc Bundesnetzagentur đình chỉ tiến trình chứng nhận đối với Nord Stream 2 AG sẽ làm quá trình này kéo dài hơn nữa.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí sẽ vận chuyển khí đốt đến Đức thông qua các lãnh hải của Nga, Đức, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Đường ống có chiều dài 1.234km, được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Việc xây dựng đường ống này đã được hoàn thành ngày 10/9.

Một vài nước châu Âu, như Ba Lan, tỏ ra nghi ngại Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ giúp củng cố vị thế của tập đoàn khí đốt Gazprom trong khu vực, tăng tính rủi ro cho thị trường khí đốt của Liên minh châu Âu.

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã tăng cường cung cấp khí đốt sang châu Âu trong năm 2021 và có thể cung cấp thêm ngay khi đường ống trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoạt động.

Theo người đứng đầu điện Kremlin, đường ống dẫn khí đầu tiên của dự án đã được bơm đầy khí, công việc kỹ thuật lấp đầy đường ống thứ hai cũng sẽ hoàn thành muộn nhất trong tháng 12 năm nay.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời khẳng định nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 thân thiện với môi trường hơn khoảng 5-6 lần so với nguồn cung bằng tuyến đường trước đó, thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Xem thêm >> ‘Ukraine sẽ mất khoảng 2 tỷ USD mỗi năm nếu Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động’

Tin mới lên