Tài chính quốc tế

Đức bất ngờ ‘quay lưng’ với Mỹ, lên tiếng ủng hộ Nga

(VNF) - Phát biểu khai mạc hội nghị các đại sứ ở Bộ Ngoại giao tại Berlin, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã lên tiếng kêu gọi Châu Âu cần có phản ứng trước những chính sách trừng phạt của Washington đối với Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác kinh tế quan trọng khác.

Đức bất ngờ ‘quay lưng’ với Mỹ, lên tiếng ủng hộ Nga

Bức ảnh "gây bão" cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Canada tháng 6.2018.

"Washington đang buộc chúng ta đưa ra phản ứng của châu Âu liên quan đến chính sách trừng phạt. Điều này liên quan đến châu Âu và Đức, nếu Mỹ đột nhiên áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, và trong tương lai, có thể chống lại các đối tác thương mại lớn khác thì chúng ta cần phải phản ứng với điều này", Bộ trưởng Ngoại giao Đức nói.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Đức vốn tương đối tốt đẹp dưới thời ông Barack Obama nhưng đang trở nên xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.

Thủ tướng Đức Angela Merkel từng công khai tuyên bố, thời kỳ có thể hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa hai quốc gia ở mức độ nhất định đã qua rồi, kêu gọi người dân châu Âu phải thực sự nắm lấy vận mệnh của mình. Điều này có nghĩa là những bất đồng giữa Mỹ và Đức đã được công khai hóa, quan hệ song phương đã bước vào giai đoạn mới.

Mặc dù Đức là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ và ngược lại, nhưng Tổng thống Trump lại luôn tỏ ra bất bình đối với Berlin trong vấn đề chính sách thương mại và nhập siêu, nhiều lần chỉ trích Đức, gây ra tranh cãi quyết liệt giữa hai nước.

Trong khi nhà lãnh đạo này theo chủ nghĩa bảo hộ thương mại thì Đức kiên quyết chủ trương thương mại tự do, cho rằng chính sách bảo hộ thương mại của người đứng đầu Nhà Trắng sẽ làm cho kinh tế hai nước trả giá bằng tăng trưởng trì trệ và giảm sút việc làm, cũng làm lung lay hệ thống của thị trường thương mại tự do.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Mỹ đã tìm cách “đâm sau lưng” khiến đồng tiền nước này rớt giá thảm hại.

Thời gian gần đây Mỹ đã áp dụng một loạt lệnh trừng phạt khắc nghiệt lên Nga, Trung Quốc và cả đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Những động thái này của Mỹ vấp phải lời chỉ trích của nhiều quốc gia, trong đó có cả những nước đồng minh lâu năm của Mỹ.

Trong bài phát biểu tại một hội nghị ở Ankara ngày 13/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đã tìm cách “đâm sau lưng” khiến đồng tiền nước này rớt giá thảm hại.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá "kinh hoàng" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lên mức 20% và 50%.

Động thái của ông Trump đã đẩy căng thẳng giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), lên một ngưỡng mới. Trước đó, Washington đã áp các biện pháp trừng phạt lên nhiều quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả việc Ankara bắt giữ một mục sư người Mỹ.

Về phía Nga, Reuters dẫn thông báo của chính phủ Mỹ ngày 24/8 cho biết các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay (27/8).

Mỹ đã áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc trong lúc quan chức hai nước đang đàm phán.

Theo đó, Mỹ sẽ dừng bán một số vũ khí, đồng thời dừng một số hoạt động tài chính, cấm xuất khẩu hàng hóa và công nghệ mang tính nhạy cảm về an ninh cho Nga.

Lệnh trừng phạt mới sẽ có hiệu lực ít nhất một năm. Các lĩnh vực như hợp tác không gia, an toàn hàng không thương mại và cứu trợ nhân đạo khẩn cấp không nằm trong danh sách đen.

Mới đây, Mỹ cũng đã áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc trong lúc quan chức hai nước đang đàm phán, và Trung Quốc ngay lập tức áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Mỹ để trả đũa.

Vòng đàm phán thương mại dường như không mang lại hiệu quả gì, và điều này được xem là một tín hiệu rằng hai bên sẽ không sớm "ngừng bắn". Sắp tới, Mỹ có thể sẽ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Bắc Kinh đã tuyên bố sẵn sàng đáp trả.

Xem thêm >> Người Venezuela phải dùng ứng dụng để quy đổi tiền

Tin mới lên