Tài chính quốc tế

Đức cân nhắc ‘đáp trả’ nếu Mỹ trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga

(VNF) - Đức cho biết nước này sẽ cân nhắc biện pháp đáp trả nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành dự luật liên quan đến các biện pháp trừng phạt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Nga.

Đức cân nhắc ‘đáp trả’ nếu Mỹ trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga

Đức nói ‘sẽ đáp trả’ nếu Mỹ trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga (Ảnh minh họa)

Ngày 17/12, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.

Các biện pháp trừng phạt này nhằm vào các công ty hợp tác xây dựng đoạn đường ống dưới biển Baltic trong dự án. Một trong những mục tiêu chính mà Mỹ muốn nhắm đến là Allseas, một công ty Thụy Sĩ sở hữu tàu dải ống lớn nhất thế giới, Pioneering Spirit, được Gazprom của Nga thuê để xây dựng đoạn đường ống dưới biển.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và thu hồi thị thực đối với các nhà thầu tham gia xây dựng đường ống.

Dự luật đã được bỏ phiếu tại Thượng viện với 86 phiếu thuận, 8 phiếu chống. Hồi tuần trước, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn việc xây dựng tiếp đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2 trị giá 10,6 tỷ USD, được xây dựng dưới Biển Baltic và dự kiến vận chuyển gấp đôi lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức.

Các nghị sĩ Mỹ cảnh báo dự án trên sẽ giúp chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin thu được hàng tỷ USD và gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Moscow tại châu Âu. Trong khi đó, chính phủ các nước châu Âu kêu gọi Washington không can thiệp các vấn đề thương mại của châu Âu.

Cùng ngày, tờ Bild dẫn một văn kiện của Bộ Kinh tế Đức nêu rõ, Đức cho rằng Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 trong tuần này, không muộn hơn ngày 20/12.

Ngoài ra, theo văn kiện nói trên, "Chính phủ liên bang không loại trừ khả năng các biện pháp trừng phạt sẽ là một trở ngại cho công tác đặt đường ống xuống vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch".

Berlin dự định xem xét luật này ngay sau khi được Tổng thống Trump ký ban hành và đưa ra quyết định sẽ sử dụng "các biện pháp cụ thể" nào để đáp trả.

Trước đó, phát biểu lại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Washington ngày 3/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng việc triển khai đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 đã khiến Đức trở thành “con tin” của Nga.

 “Chúng tôi không thể đảm bảo sự bảo vệ đối với phương Tây nếu các đồng minh của chúng tôi ngày càng phụ thuộc vào Nga. Nếu Đức tiếp tục thực hiện đường ống dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, như Tổng thống Donald Trump nói, điều này theo nghĩa đen sẽ làm nền kinh tế Đức thành con tin của Nga”, vị quan chức Mỹ khẳng định.

Ông Pence nói thêm rằng: "Điều đó là không thể chấp nhận được khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu tiếp tục phớt lờ mối đe dọa xâm lược của Nga và bỏ bê an ninh chung của chính chúng ta. Thật sai lầm khi Đức cho phép mình trở nên phụ thuộc vào năng lượng Nga".

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. 

Đức, nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), cho rằng đường ống sẽ đem lại nguồn cung năng lượng ổn định với giá cả phải chăng.

Xem thêm >> Công ty nhà nước Trung Quốc trúng thầu dự án sân bay 10 tỷ USD của Philippines

Tin mới lên