Tài chính quốc tế

Đức cảnh báo giáng đòn trừng phạt cứng rắn lên Nga, Dòng chảy phương Bắc 2 không phải ‘ngoại lệ’

(VNF) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này và các đồng minh đã chuẩn bị những biện pháp trừng phạt cứng rắn áp dụng với Nga nếu nước này tấn công Ukraine, ngay cả dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) cũng không phải ngoại lệ.

Đức cảnh báo giáng đòn trừng phạt cứng rắn lên Nga, Dòng chảy phương Bắc 2 không phải ‘ngoại lệ’

Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Mới đây, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ARD của Đức, đề cập tới căng thẳng leo thang gần đây tại biên giới Nga-Ukraine, ông Scholz cho biết Đức cùng với các đồng minh châu Âu và Mỹ đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt có thể triển khai nếu Nga “động binh” với Ukraine.

Nhà lãnh đạo Đức tiết lộ thêm rằng đây đều là các biện pháp trừng phạt có quy mô và cứng rắn và ngay cả Dòng chảy phương Bắc 2 cũng không phải ngoại lệ.

Cũng tại buổi phỏng vấn, Thủ tướng Đức Scholz tỏ ý sẵn sàng điều thêm quân đến Lithuania để củng cố sườn phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đáp trả việc Nga tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine.

Tuy nhiên, ông Scholz vẫn bảo vệ quyết định của nước này là không gửi vũ khí sát thương cho Kiev

Tuyên bố của Thủ tướng Đức Olaf Scholz được đưa ra trong bối cảnh ông dự kiến tới Ukraine và Nga vào ngày 14 và 15/2 để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở biên giới hai nước này.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Scholz tới cả hai nước này kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 12 năm ngoái. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Đức đang hững chỉ trích mạnh mẽ vì không thể hiện thái độ rõ ràng trong nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng Ukraine.

Ở động thái liên quan mới đây, phát biểu trước báo giới ngày 6/2, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói Nga có thể tấn công Ukraine trong vài tuần, thậm chí vài ngày nữa.

Ông Sullivan cho rằng cuộc tấn công có thể diễn ra theo nhiều hình thức khác nhau, gồm một cuộc xâm lược toàn diện, chiếm lấy vùng Donbass có lực lượng đòi ly khai ở miền đông Ukraine, hoặc tấn công mạng. Tuy nhiên, vị quan chức nói rằng Mỹ cùng đồng minh và đối tác đã chuẩn bị phương án phản ứng.

Tuy nhiên, ông Sullivan không đưa ra bằng chứng về dấu hiệu tấn công của Nga. Trong khi đó, Nga liên tục tuyên bố rằng nước này chưa bao giờ lên kế hoạch chiến tranh với nước láng giềng, đồng thời lên án phương Tây vì những gợi ý làm leo thang nguy hiểm.

Xem thêm >> NATO tính xây đường ống khí đốt từ Tây Ban Nha đến Đức nhằm giảm phụ thuộc vào Nga

Tin mới lên