Tài chính quốc tế

Đức dọa ‘đóng băng’ Dòng chảy phương Bắc 2, giá khí đốt châu Âu tăng vọt

(VNF) - Giá khí đốt châu Âu tăng vọt lên mức 148,87 Euro/MWh, tiến sát mức đỉnh hồi tháng 10 là 155 euro/MWh trong bối cảnh lượng khí đốt được bơm từ Nga tới châu Âu giảm sút.

Đức dọa ‘đóng băng’ Dòng chảy phương Bắc 2, giá khí đốt châu Âu tăng vọt

Đức dọa ‘đóng băng’ Dòng chảy phương Bắc 2, giá khí đốt châu Âu tăng vọt.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 20/12, giá hợp đồng khí đốt giao tháng 1/2022 tại trung tâm TTF ở Hà Lan nhảy vọt lên 1.732 USD/1.000 m3, tương đương 148,87 Euro/MWh, tăng gần 400% kể từ đầu năm.

Giá khí đốt tăng mạnh trong những tháng gần đây trong bối cảnh dự án Dòng chảy phương Bắc 2 liên tục nhận các tín hiệu xấu.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck lên tiếng cho rằng Dòng chảy phương Bắc 2 là “một sai lầm địa chính trị” và cảnh báo Berlin có thể “ngăn chặn tuyến đường ống đi vào hoạt động nếu như xuất hiện hành động vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Cũng theo ông Habeck, tất cả các nước Châu Âu trừ Đức và Áo, đều luôn chống lại dự án này.

Trong khi đó, dữ liệu của nhà điều hành vận chuyển khí đốt Gascade (Đức) công bố cho thấy lượng khí đốt được bơm từ Nga đã giảm sau khi Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga bắt đầu nạp khí đốt vào nhánh hai của đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 từ gôm 17/12.

“Nhánh thứ hai đã được nạp đầy nhiên liệu để đạt mức áp suất và thể tích cần thiết. Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ thông báo thêm về các bước kỹ thuật tiếp theo”, thông báo của Gazprom nêu rõ.

Theo các chuyên gia, nguồn cung từ Nga là động lực thị trường quan trọng trong giá khí đốt chuẩn của châu Âu trong những tháng gần đây.

Nga hiện cung ứng hơn 1/3 nhu cầu khí đốt của châu Âu thông qua hai đường ống, một qua Belarus và Ba Lan và một qua Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 10 khẳng định Moscow sẵn sàng cung cấp liên tục và lâu dài khí đốt tự nhiên cho châu Âu, bao gồm thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) lại đưa ra kết luận rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Tân Ngoại trưởng Đức cho biết việc nước này chưa cấp phép cho Dòng chảy phương Bắc 2 là bởi tuyến đường ống này không đáp ứng các yêu cầu về luật năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) và điều đáng lo ngại nhất đó là báo cáo về tính an toàn của dự án vẫn đang được xem xét.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, Omicron ‘tấn công’ 85 quốc gia

Tin mới lên