Tài chính quốc tế

Đức dọa xử lý Nord Stream 2 AG nếu ‘Dòng chảy phương Bắc 2’ không tuân thủ luật pháp EU

(VNF) - Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNetzA) đe dọa sẽ áp đặt ngay lập tức thủ tục xử lý nhà điều hành Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) là công ty Nord Stream 2 AG, nếu họ không xác nhận được rằng đường ống tuân thủ yêu cầu của luật pháp Liên minh châu Âu (EU).

Đức dọa xử lý Nord Stream 2 AG nếu ‘Dòng chảy phương Bắc 2’ không tuân thủ luật pháp EU

Ảnh minh họa.

Nord Stream 2 AG, thuộc sở hữu của một công ty con của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, mới đây xác nhận rằng tất cả các điều kiện kỹ thuật để vận hành Dòng chảy phương Bắc 2 đã được đáp ứng, vì vậy nhánh đầu tiên của đường ống dẫn khí đốt có thể được đưa vào vận hành trong tương lai gần.

Hãng tin TASS ngày 5/10 dẫn lời người phát ngôn của BnetzA cho biết cơ quan này yêu cầu Nord Stream 2 AG cung cấp đầy đủ thông tin và nếu cần thiết phải cung cấp bằng chứng cho thấy việc vận hành nhánh đường ống đầu tiên của Dòng chảy phương Bắc 2 phải tuân thủ mọi quy định liên quan đến các vấn đề thuộc "quyền truy cập không phân biệt đối xử vào mạng lưới và tích hợp đường ống kết nối với thị trường Đức".

BNetzA cho biết đang thực hiện quy trình chứng nhận là nhà khai thác mạng truyền tải độc lập theo quy định của châu Âu cho dự án. Cho tới trước khi được cấp phép, dự án chưa được vận hành, bởi công ty có thể bị phạt ở Đức nếu vi phạm quy định này.

Theo thông báo của Bộ Năng lượng bang Mecklenburg-Vorpommern (Đức), Công ty Nord Stream 2 đã có đủ hồ sơ cần thiết cho việc vận hành đường ống. Tuy vậy, vẫn còn thiếu những báo cáo đánh giá độc lập như về độ kín của đường ống.

Giới chức Đan Mạch, nơi đường ống đi qua, cũng thông báo dự án đã đáp ứng điều kiện cho việc vận hành.

Trước đó, BNetzA hồi tháng 9 cho biết nhà quản lý hệ thống điện, gas, viễn thông, bưu chính và đường sắt của Đức sẽ có 4 tuần để cấp giấy chứng nhận cho công ty Nord Stream 2 AG, bắt đầu từ ngày 8/9.

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, BNetzA sẽ gửi dự thảo quyết định cấp phép lên Uỷ ban châu Âu (EC) để xem xét.

EC sau đó sẽ đưa ra ý kiến trước khi gửi trở lại cho BNetzA để đưa ra quyết định cuối cùng và BNetzA sẽ phải xem xét đầy đủ ý kiến của EC.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Nhiều nước lo ngại dự án sẽ làm gia tăng sự ảnh hưởng của Nga đối với châu Âu thông qua việc cung cấp khí đốt tự nhiên cũng như gây tổn hại cho Ukraine, quốc gia sẽ bị mất khoản phí vận chuyển cho hoạt động vận chuyển khí đốt. 

Hiện tại, phần lớn xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu đều đi qua Ukraine. Nhờ đó, hàng năm Ukraine sẽ nhận được hàng tỷ USD phí vận chuyển.

Gazprom được cho đã lên kế hoạch vận chuyển những dòng khí đốt đầu tiên tới Đức vào đầu tháng 10, song dường như kế hoạch này khó thực hiện khi chưa được sự chấp thuận của BnetzA.

Xem thêm >> Sau Evergrande, thêm 2 tập đoàn bất động sản Trung Quốc vướng vào ‘khủng hoảng nợ’

Tin mới lên