Tài chính quốc tế

Đức: ‘Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án quan trọng, có thể được cấp phép giữa năm 2022’

(VNF) - Ông Klaus-Dieter Maubach, CEO Tập đoàn năng lượng Uniper của Đức, cho biết dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) là dự án quan trọng, có thể được cấp phép vào giữa năm nay.

Đức: ‘Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án quan trọng, có thể được cấp phép giữa năm 2022’

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Rheinische Post của Đức, ông Maubach nhấn mạnh rằng ông không thấy bất kỳ sự cản trở chính trị nào đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo ông Maubach, đây là một dự án quan trọng, hiện Cơ quan Mạng lưới Khí đốt Liên bang Đức (BNetzA) đang rà soát kế hoạch và việc cấp phép để dự án này vận hành có thể diễn ra vào giữa năm nay.

"Mọi khả năng nhập khẩu bổ thêm năng lượng đều giúp giảm bớt áp lực cho thị trường khí đốt châu Âu. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro chính trị tiềm tàng, nếu cuộc xung đột Nga-Ukraine xấu đi, đường ống có thể trở thành mục tiêu cho các lệnh trừng phạt của Mỹ", ông Maubach nói thêm.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) lại đưa ra kết luận rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Tới ngày 16/12, cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết "sẽ không có quyết định nào" về việc cấp phép thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong 6 tháng đầu năm 2022.

Giám đốc Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (Bundesnetzagentur) Jochen Homann nói rằng họ sẽ xem xét việc cấp giấy phép hoạt động sau khi nhận được các tài liệu cần thiết từ công ty Nord Stream 2 AG, nhà điều hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào vận hành sẽ giúp giảm giá khí đốt ở châu Âu, kể cả là với Ukraine.

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28/12, Đại diện thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov cho biết việc “chần chừ” phê duyệt dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ khiến người tiêu dùng châu Âu chịu thiệt thòi trước tiên bởi khí đốt vận chuyển qua đường ống này được thực hiện theo các hợp đồng dài hạn, vì thế mức giá lúc nào cũng cạnh tranh và rẻ nhất.

Xem thêm >> Tesla ghi nhận doanh số kỷ lục, tài sản Elon Musk tăng thêm gần 34 tỷ USD

Tin mới lên