Tài chính quốc tế

Đức đóng cửa 'web đen' tiếng Nga lớn nhất thế giới, thu giữ 25 triệu USD bitcoin

(VNF) - Ngày 5/4, cảnh sát Đức cho biết đã đánh sập thị trường darknet bất hợp pháp lớn nhất thế giới bằng tiếng Nga Hydra và thu giữ số bitcoin trị giá gần 25 triệu USD.

Đức đóng cửa 'web đen' tiếng Nga lớn nhất thế giới, thu giữ 25 triệu USD bitcoin

Sau khi bị triệt phá tại Đức, Hydra cũng bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt bằng cách phong toả tài sản và giao dịch.

"Darknet" là từ dùng để chỉ các trang web chỉ có thể được truy cập bằng phần mềm hoặc ủy quyền cụ thể, đảm bảo ẩn danh cho người dùng.

Được thành lập vào năm 2015, Hydra bán ma túy bất hợp pháp và đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng, tiền giả và giấy tờ tùy thân giả mạo, che giấu danh tính của những người liên quan sử dụng mạng mã hóa Tor.

Theo cảnh sát liên bang Đức BKA, thị trường này có khoảng 17 triệu tài khoản khách hàng và hơn 19.000 tài khoản nhà cung cấp.

"Thị trường Hydra có lẽ là thị trường bất hợp pháp có doanh thu cao nhất trên toàn thế giới" với doanh thu lên tới ít nhất 1,23 tỷ EUR, chiếm 75% doanh số bán hàng trên thị trường darknet toàn cầu chỉ riêng vào năm 2020, phía BKA cho biết.

Các nhà điều tra đã kiểm soát các máy chủ của Hydra ở Đức và thị trường này đã bị "đóng cửa", đồng thời các nghi phạm đang bị điều tra vì "vận hành các nền tảng giao dịch tội phạm trên internet trên cơ sở thương mại", cảnh sát Đức thông báo.

Theo phát ngôn viên của văn phòng tội phạm internet ZIT tại cơ quan công tố Frankfurt, vẫn chưa chắc liệu Hydra có còn máy chủ ở các quốc gia khác không nhưng các máy chủ bị kiểm soát tại Đức là “trung tâm chính” của thị trường này.

Các cuộc điều tra về thị trường bất hợp pháp Hydra đã bắt đầu vào tháng 8/2021 cùng sự hợp tác của một số cơ quan chức năng Mỹ. Cuộc điều tra đặc biệt khó khăn bởi các giao dịch trên nền tảng này bị che giấu.

Ngoài ra, cơ quan chức năng Đức cũng tịch thu được 543 bitcoin khi kiểm soát máy chủ, số bitcoin này có giá trị tương đương 25 triệu USD.

Năm ngoái, một cuộc tấn công của cảnh sát Đức cũng đã hạ gục thị trường darknet khét tiếng DarkMarket, nơi có gần 500.000 người dùng và hơn 2.400 nhà cung cấp trên toàn thế giới.

Các công tố viên cho biết, thị trường đã rao bán "tất cả các loại ma túy" cũng như "tiền giả, dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp và giả mạo, thẻ SIM ẩn danh, phần mềm độc hại và nhiều thứ khác".

Các mạng darknet đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ cơ quan thực thi pháp luật quốc tế sau khi số lượng người sử dụng các dịch vụ này bùng nổ từ khi có đại dịch Covid-19.

Mỹ, Nga, Ukraine và Trung Quốc thống trị về giá trị cả được gửi đến và nhận từ các thị trường darknet, theo một báo cáo năm 2021 từ công ty pháp y blockchain Chainalysis.

Trong số đó, theo Chainalysis, "Hydra là động lực lớn trong bối cảnh tội phạm tiền điện tử độc đáo của Đông Âu. Đông Âu có một trong những tỷ lệ cao nhất về khối lượng giao dịch tiền điện tử liên quan đến hoạt động tội phạm".

Báo cáo của Chainalysis cho biết thêm, thị trường này đã trở nên đặc biệt phổ biến với người dùng bằng cách phát triển các phương pháp phân phối sáng tạo, ví dụ như phát triển một hệ thống giống Uber để chỉ định việc vận chuyển ma tuý tại những vị trí công cộng hẻo lánh.

Bằng cách đó, cả người mua và bán đều không phải sử dụng các hệ thống bưu điện để giao hàng như các thị trường darknet truyền thống thường làm.

Xem thêm >> Đức tuyên bố tiếp quản công ty con của ‘ông lớn’ năng lượng Nga Gazprom

Từ khoá: darknet, Nga, Hydra,
Tin mới lên