Tài chính quốc tế

Đức kêu gọi Canada sớm trả lại tuabin khí đốt cho Dòng chảy phương Bắc

(VNF) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck gợi ý Canada bàn giao tuabin khí đốt cho Đức thay vì cho Nga nếu có quan ngại về vấn đề pháp lý.

Đức kêu gọi Canada sớm trả lại tuabin khí đốt cho Dòng chảy phương Bắc

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck.

Mới đây, trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Habeck cho rằng tuabin của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) hiện đang bảo dưỡng ở Canada cần được trả lại trước khi hoạt động bảo trì cho đường ống này bắt đầu vào ngày 11/7.

Theo ông Habeck, động thái này sẽ loại bỏ một cái cớ mấu chốt để chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin ra quyết định đóng hoàn toàn đường ống Dòng chảy phương Bắc dẫn khí đốt tới châu Âu

“Tôi sẽ là người đầu tiên đấu tranh cho một gói trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa của Liên minh châu Âu (EU), nhưng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ có nghĩa là nó phải gây tổn hại cho Nga và chính quyền ông Putin nhiều hơn là ảnh hưởng đến nền kinh tế của chúng ta”, ông Habeck nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg vào ngày 6/7.

Trước đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 15/6 đã tuyên bố cắt giảm lượng khí đốt chuyển tới Đức qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc lên đến mức 60%.

Lý giải về nguyên nhân giảm nguồn cung khí đốt tới châu Âu, Giám đốc Gazprom Alexey Miller cho biết Gazprom đang sử dụng một số tuabin khí do Siemens sản xuất trên đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc của họ ở Đức, và hai trong số đó cần được bảo dưỡng trong năm nay.

Những thiết bị này, được sử dụng để bơm khí vào đường ống, thường được bảo dưỡng từ ba đến bốn năm một lần và việc bảo dưỡng được thực hiện ở Montreal, Canada. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt ngành dầu khí Nga do chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau công bố vào tháng trước đã làm trì hoãn việc trả lại tuabin sau khi bảo trì.

Theo Phó thủ tướng Đức Habeck, Nga có thể viện cớ tuabin không được trả lại để đe dọa nguồn cung cấp khí đốt tới Đức mặc dù thực tế là đường ống vẫn có thể hoạt động.

Ông Habeck cho rằng Tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom của Nga, công ty vận hành Dòng chảy phương Bắc, có thể thay thế tuabin đang bảo dưỡng bằng một tuabin khác trong thời gian chờ đợi.

Nhà lãnh đạo Đức kêu gọi chính phủ Canada đưa ra quyết định trước khi Dòng chảy phương Bắc 2 chính thức ngừng hoạt động để bảo trì nhằm “làm suy yếu một trong những lập luận tiềm tang của chính quyền NGa về việc tiếp tục đóng đường ống sau đó”.

“Nếu Canada ngần ngại về vấn đề pháp lý, tôi muốn nói rõ rằng tôi không yêu cầu họ giao tuabin cho Nga mà đưa nó đến Đức. Chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc khi đưa ra yêu cầu này", ông Habeck nói thêm.

Vị Phó thủ tướng Đức lưu ý thêm rằng: “Chúng tôi cần lượng khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc để lấp đầy kho dự trữ của mình. Điều này không chỉ quan trọng với thị trường Đức, mà còn quan trọng với thị trường châu Âu và sự an toàn của nguồn cung ở châu Âu".

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình ZDF, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết chính phủ đang "làm mọi thứ để ngăn chặn tình trạng thiếu năng lượng" và muốn các tuabin được chuyển giao.

Đức đang đối mặt với viễn cảnh cạn nguồn dự trữ khí đốt trong những tháng tới, điều này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng và kéo nền kinh tế lớn nhất châu Âu vào suy thoái.

Theo Bloomberg, các quan chức Canada cho tới nay vẫn chưa đưa ra cam kết chính thức trước lời đề nghị của chính quyền Đức.

Xem thêm >> 'Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng giúp Nga tăng cường hợp tác với ASEAN'

Tin mới lên