Tài chính quốc tế

Đức kêu gọi trừng phạt Nga nếu muốn gia nhập EU, Serbia nói gì?

(VNF) - Không nêu rõ có quyết định áp lệnh trừng phạt với Nga hay không nhưng Tổng thống Serbia Aleksandar Vuvic bảo vệ quan điểm rằng các biện pháp trừng phạt thực chất là không có hiệu quả.

Đức kêu gọi trừng phạt Nga nếu muốn gia nhập EU, Serbia nói gì?

Tổng thống Serbia Aleksandar Vuvic.

Ngày 10/6, phát biểu trong cuộc họp báo tại Belgrade sau cuộc gặp với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định rằng các lệnh trừng phạt chống Nga sẽ không kết thúc ngay cả khi giao tranh ở Ukraine chấm dứt.

"Điều quan trọng là phải có càng nhiều bên tham gia các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga càng tốt, vì chúng có thể giúp Ukraine xác định tương lai của mình. Kỳ vọng của chúng tôi là tất cả ứng viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ ủng hộ các lệnh trừng phạt này", Thủ tướng Đức Olaf Scholz nêu rõ.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 11/6, Tổng thống Serbia Vucic cũng cho biết Thủ tướng Đức Scholz đã đưa ra yêu cầu dứt khoát, rõ ràng và mạnh mẽ đối với Serbia về việc tham gia các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga nếu muốn gia nhập EU.

Dù không nêu rõ nước này có kế hoạch áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga hay không, ông Vucic cho biết Serbia có quan điểm khác về các biện pháp trừng phạt.

“Chúng tôi vẫn nhớ các biện pháp trừng phạt chống lại Serbia và chúng tôi không nghĩ rằng chúng có hiệu quả", ông Vucic nhấn mạnh đồng thời thừa nhận rằng việc trừng phạt Nga sẽ là một quyết định khó khăn đối với Serbia.

Trước đó, phát biểu trên kênh Pink TV, Tổng thống Vucic cũng khẳng định rằng: “Chúng tôi phải trả giá rất nhiều khi không tham gia trừng phạt Nga. Nhưng nếu tham gia, chúng tôi sẽ phải trả giá bằng nguyên tắc không ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại bất kỳ ai, bởi vì chúng tôi biết từ kinh nghiệm của bản thân rằng các biện pháp trừng phạt là vô đạo đức và không hiệu quả”.

Dù nỗ lực để được gia nhập EU đồng thời lên án Nga “động binh” với Ukraine nhưng cho tới nay Serbia chưa hề tung ca các biện pháp trừng phạt Nga. Thậm chí, trong bổi cảnh EU chủ trương cấm vận Nga xuất khẩu năng lượng thì mới đây Serbia đã ký thỏa thuận tăng cường nhập khẩu khí đốt của Nga trong 3 năm.

Tổng thống Serbia cho biết mức giá mà Serbia sẽ trả cho Gazprom của Nga để mua khí đốt tự nhiên hiện bằng một phần ba mức giá mà các nước châu Âu khác phải trả. Giá thậm chí có thể giảm xuống vào mùa Đông, dự kiến ​​dao động trong khoảng 340-350 USD/1.000 mét khối. Điều này có nghĩa là cho đến nay Serbia sẽ có giá khí đốt tốt nhất ở châu Âu.

Xem thêm >> Ông Putin: Phương Tây không thể ‘cai nghiện’ năng lượng Nga trong vài năm tới

Tin mới lên