Tài chính quốc tế

Đức lại đe dọa ‘không vận hành Dòng chảy phương Bắc 2’

(VNF) - Tân Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuyên bố Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ không được phép hoạt động trong trường hợp có bất kỳ “leo thang” mới nào ở Ukraine.

Đức lại đe dọa ‘không vận hành Dòng chảy phương Bắc 2’

Đức lại đe dọa ‘không vận hành Dòng chảy phương Bắc 2’.

"Trong trường hợp leo thang hơn nữa, đường ống dẫn khí đốt này không thể đi vào hoạt động", bà Baerbock nói với đài truyền hình Đức ZDF, dẫn thỏa thuận trước đó giữa Đức và Mỹ.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức cũng nhắc lại lời đe dọa trước đó của Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng: "Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu tin rằng việc vi phạm biên giới của một quốc gia châu Âu sẽ vẫn tồn tại mà không có hậu quả".

Tuyên bố của bà Baerbock được đưa ra trong lúc Nga và Ukraine đều đang tăng cường các hoạt động quân sự giữa bối cảnh căng thẳng leo thang làm dấy lên nguy cơ bùng nổ xung đột.

Sự gia tăng các hoạt động quân sự của hai bên sau nhiều tuần căng thẳng leo thang đã làm dấy lên nguy cơ chiến tranh giữa hai nước láng giềng này mặc dù Nga phủ nhận ý định tấn công và các nguồn tin tình báo phương Tây nhận định với Reuters rằng, một cuộc xung đột quân sự trong tương lai gần khó có khả năng xảy ra.

Hồi tuần trước, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) chính là "công cụ gây sức ép của phương Tây" đối với Nga để ngăn nguy cơ nước này tấn công Ukraine.

"Khí đốt hiện vẫn chưa chảy qua Dòng chảy phương Bắc 2, điều đó tức là nó chưa vận hành và chưa gây ảnh hưởng được tới Tổng thống Nga Putin”, ông Sullivan nhận định. Do đó, theo ông Sullivan, nếu ông Putin muốn Dòng chảy phương Bắc 2 được vận hành suôn sẻ, ông sẽ không “mạo hiểm tấn công Ukraine”.

Ông Sullivan cũng cho hay, việc xem xét số phận của Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ là ưu tiên của Mỹ, trong bối cảnh Washington cùng các nước phương Tây nhận định "Nga có khả năng tấn công Ukraine trong những tuần tới".

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) lại đưa ra kết luận rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Tân Ngoại trưởng Đức cho biết việc nước này chưa cấp phép cho "Dòng chảy phương Bắc 2" là bởi tuyến đường ống này không đáp ứng các yêu cầu về luật năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) và điều đáng lo ngại nhất đó là báo cáo về tính an toàn của dự án vẫn đang được xem xét.

Xem thêm >> Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: ‘Hội nhập kinh tế quốc tế có nhiều đột phá’

Tin mới lên