Tài chính quốc tế

Đức lấp đầy 100% kho dự trữ khí đốt dù bị Nga ngắt nguồn cung

(VNF) - Theo Cơ quan Quản lý mạng lưới liên bang Đức (Bundesnetzagentur), tổng mức dự trữ khí đốt ở Đức hiện đạt 100% công suất nhờ nhiệt độ ấm hơn 1,9 độ C so với những năm trước khiến lượng khí đốt tiêu thụ gần đây "thấp hơn mức trung bình trong 4 năm qua".

Đức lấp đầy 100% kho dự trữ khí đốt dù bị Nga ngắt nguồn cung

Ảnh minh họa.

Cũng theo Bundesnetzagentur, nước này vẫn có thể tích trữ thêm khí đốt vì một số kho có khả năng chứa nhiều khí đốt tự nhiên hơn mức quy định.

Ông Klaus Mueller, giám đốc Bundesnetzagentur, xem việc tích trữ đầy kho khí đốt là "thành công kép" cho an ninh năng lượng Đức trong bối cảnh mùa đông đang tới gần.

Trước đó, chính phủ Đức đặt mục tiêu dự trữ khí đốt đạt 95% công suất vào ngày 1/11, tuy nhiên Đức đã vượt mục tiêu này sớm hơn 2 tuần so với kế hoạch do hiệu quả của các biện pháp tiết kiệm và tăng cường mua khí đốt từ các nhà cung cấp mới dù nguồn cung chính từ Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) của Nga đã bị ngắt hoàn toàn.

Đức mới đây cũng khánh thành cảng khí hóa lỏng (LNG) nổi đầu tiên ở thành phố cảng miền bắc Wilhelmshaven, dự kiến tiếp nhận các lô hàng đầu tiên trong tháng 12.

Ở động thái liên quan, Đức đang tiến hành quốc hữu hoá công ty năng lượng Gazprom Germania, chi nhánh thuộc tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga tại Đức với lý do tránh cho công ty phá sản và đảm bảo an ninh năng lượng sau khi Nga dừng cung cấp khí đốt sang châu Âu.

Tập đoàn Gazprom đã rút toàn bộ cổ phần khỏi Gazprom Germania vào tháng 4/2022 sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, và chính phủ Đức đã phải đặt Gazprom Germania dưới sự bảo hộ để tránh nguy cơ phá sản khi đang có khoản nợ lên tới 3 tỷ euro.

Ngoài ra, Đức cũng lên kế hoạch cấp cho công ty khoản vay trị giá 13,8 tỷ euro trong một thỏa thuận hoán đổi nợ thành cổ phần vào cuối năm nay nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng.

Gazprom Germania hiện nắm 20% thị phần năng lượng tại Đức và là nhà cung cấp năng lượng cho nhiều cơ quan thuộc chính phủ Đức. Tập đoàn này cũng sở hữu nhiều cơ sở hạ tầng giao thông và lưu trữ khí đốt tại Đức, trong đó có Rehden, cơ sở lưu trữ khí đốt lớn nhất châu Âu

Giá khí đốt tại thị trường châu Âu đã giảm trong thời gian gần đây do châu lục này đã gần lấp đầy các kho dự trữ khí đốt và nhiệt độ gần đây ấm hơn bình thường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc nhu cầu khí đốt của châu Á có thể tăng lên và khả năng cao nguồn cung từ Nga tiếp tục bị siết chặt trong thời gian tới có thể gây thêm áp lực tăng giá và cũng khiến việc tích trữ khí đốt của châu Âu trở nên khó khăn hơn trong năm tới.

Xem thêm >> Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Hạ viện sắp về tay đảng Cộng hòa

Tin mới lên