Tài chính quốc tế

Đức lo ngại lệnh trừng phạt dầu Nga ‘phá hủy sự thống nhất của châu Âu'

(VNF) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck lo ngại sự thống nhất của EU trong vấn đề trừng phạt chống Nga đang bắt đầu “đổ vỡ” trước thềm hội nghị thượng đỉnh, nơi dự kiến thảo luận cấm vận dầu mỏ và kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga.

Đức lo ngại lệnh trừng phạt dầu Nga ‘phá hủy sự thống nhất của châu Âu'

Đức lo ngại lệnh trừng phạt dầu Nga ‘phá hủy sự thống nhất’ của châu Âu.

"Sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, người ta đã thấy châu Âu có khả năng như thế nào khi có sự gắn kết mạnh mẽ. Về hội nghị thượng đỉnh ngày mai, tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp nối. Nhưng bây giờ sự thống nhất này đang bắt đầu rạn nứt", ông Habeck phát biểu tại cuộc họp báo cuối tuần qua.

Được biết, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên EU sẽ gặp nhau để thảo luận về gói trừng phạt mới chống lại Nga, có thể bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ và hợp pháp hóa việc thu giữ tài sản của Nga bị phong tỏa tại hội nghị thượng đỉnh từ ngày 30-31/5.

Cho tới nay, các nước EU đã liên tiếp đưa ra 5 gói trừng phạt nhằm vào Nga vì tình hình Ukraine. Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, thông báo rằng gói trừng phạt thứ 6 của châu Âu lên Nga sẽ bao gồm việc ngắt kết nối những ngân hàng mới khỏi SWIFT, những biện pháp trừng phạt mới “vì làm sai lệch thông tin”, cũng như hạn chế nhập khẩu dầu.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck.

Đồng thời, cũng theo ông Borrell, EU không thảo luận về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống Nga để đổi lấy nỗ lực vượt qua “cuộc khủng hoảng lương thực”.

Tuy nhiên cho tới nay khối 27 thành viên này vẫn chưa đạt được đồng thuận về lệnh cấm vận dầu Nga, chủ yếu vì sự phản đối của Hungary.

Mới đây, khi được hỏi về lý do tại sao EU vẫn chưa áp lệnh cấm vận hoàn toàn dầu mỏ Nga, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leye cho biết EU vẫn duy trì mua dầu của Nga nhằm ngăn Nga bán dầu thô cho những khách hàng khác với giá cao hơn, sau đó đầu tư khoản lợi nhuận này vào quỹ chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo bà Von der Leyen, "các lệnh trừng phạt đang gây ra tác động mạnh mẽ với nền kinh tế Nga", song một lệnh cấm vận hoàn toàn sẽ gây ra tổn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế châu Âu.

Nhà lãnh đạo châu Âu cũng nhấn mạnh EU cần cân bằng giữa việc khiến Nga tổn thương bằng các biện pháp trừng phạt và không làm tổn thương các thành viên của khối trong quá trình này.

Xem thêm >> Nga dự kiến có khoản lợi nhuận đột biến hơn 14 tỷ USD từ bán dầu khí

Tin mới lên