Tài chính quốc tế

Đức lý giải việc muốn mua khí đốt của Nga hơn của Mỹ

(VNF) - Quan chức cấp cao của Đức cho biết các quốc gia châu Âu không có lợi khi mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ vì giá của nó không cạnh tranh bằng của Nga.

Đức lý giải việc muốn mua khí đốt của Nga hơn của Mỹ

Dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" đã hoàn thành được khoảng 93%.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RT Deutsch ngày 16/8, ông Christian Pegel, Bộ trưởng Năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghệ số bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức, cho biết việc chuyển hóa khí sang dạng lỏng và chi phí hậu cần sẽ làm chi phí cung cấp nhiên liệu từ Mỹ tăng lên một cách đáng kể.

Theo ông Pegel, chính vì lý do này nên Washington lo ngại rằng sản phẩm của họ sẽ không chịu được áp lực cạnh tranh.

Ông Pegel nói thêm rằng loạt động thái gây sức ép gần đây của Nhà Trắng đối với dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" (Nord Stream 2) khiến các công ty và cổ đông tham gia dự án lo ngại.

Đồng thời, vị bộ trưởng lưu ý rằng tất cả các nước châu Âu không hài lòng với việc Mỹ tác động tới việc xây dựng dự án và những hành động của Washington chỉ góp phần củng cố sự đoàn kết của châu Âu trong vấn đề này.

“Dòng chảy phương Bắc 2” là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Hiện nay dự án đã hoàn thành được khoảng 93%.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến EU bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Trong khi đó, Đức khẳng định, dự án này là dự án kinh tế thuần túy, mang lại lợi ích cho châu Âu.

Dự án cũng nhận được sự ủng hộ của Na Uy, chính phủ nước này sở hữu 30% cổ phần của công ty Kvaerner, một trong những nhà thầu thi công dự án nói trên.

Hồi cuối năm ngoái, các nhà chức trách Mỹ đã thông qua ngân sách quốc phòng cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2. Lệnh trừng phạt buộc công ty Allseas của Thụy Sĩ phải dừng việc thi công phần tuyến ống còn lại của dự án.

Tới cuối tháng 7 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gia hạn luật trừng phạt của Mỹ đối với các nhà cung cấp và nhà thầu châu Âu tham gia Dòng chảy phương Bắc 2.

Tờ Die Welt của Đức hôm 13/8 cho biết, đại diện của 24 nước EU đã gửi công hàm phản đối Mỹ về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Nội dung trong công hàm nêu rõ rằng các quốc gia EU cáo buộc các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là vi phạm luật pháp quốc tế.

“EU phải tự bảo vệ mình trước việc các nước thứ ba áp đặt các biện pháp trừng phạt chống các công ty Châu Âu hoạt động kinh doanh hợp pháp”, công hàm khẳng định.

Xem thêm >> Mỹ tiếp tục đẩy căng thẳng với Trung Quốc lên cao trào

Tin mới lên