Tài chính quốc tế

Đức quyết tâm ‘cai nghiện’ hoàn toàn khí đốt Nga vào năm 2024

(VNF) - Đức lên kế hoạch nhanh chóng chấm dứt việc mua dầu và than của Nga trong năm nay và gần như ngừng hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga vào giữa năm 2024, theo tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck.

Đức quyết tâm ‘cai nghiện’ hoàn toàn khí đốt Nga vào năm 2024

Đức quyết tâm ‘cai nghiện’ hoàn toàn khí đốt Nga vào năm 2024.

Phát biểu trong buổi gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels (Bỉ), ông Habeck nhắc lại lập trường trước đó của Đức rằng không thể lập tức thực hiện lệnh cấm vận với năng lượng Nga xét trên những thiệt hại mà nó sẽ gây ra cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

“Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã tích cực làm việc cùng với tất cả các bên liên quan để nhập khẩu ít nhiên liệu hóa thạch hơn từ Nga và tìm nguồn cung trên phạm vi rộng hơn. Các cột mốc quan trọng đầu tiên đã đạt được để giải phóng chúng ta khỏi sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Nga”, ông Habeck nói.

Ông Habeck cho biết Đức muốn giảm một nửa nhập khẩu dầu của Nga vào giữa năm nay và “gần như độc lập” vào cuối năm 2022, đồng thời hoàn toàn nhừng nhập khẩu than của Nga vào mùa Thu.

“Các công ty có hợp đồng hết hạn với các nhà cung cấp của Nga sẽ không gia hạn và gấp rút chuyển sang các nhà cung cấp khác”, vị bộ trưởng cho biết thêm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Habeck, việc cắt giảm sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt của Nga là khó khăn hơn cả. Trong đó, việc mở rộng năng lượng tái tạo, giảm nhu cầu, đa dạng hóa nhà cung cấp và tăng cường sản xuất hydro sạch đều là những yếu tố cần thiết.

“Ngay cả khi chúng ta ít phụ thuộc hơn vào hàng nhập khẩu của Nga, thì vẫn còn quá sớm cho một lệnh cấm vận năng lượng vào thời điểm này. Hậu quả kinh tế và xã hội sẽ còn quá nghiêm trọng. Nhưng mọi hợp đồng cung cấp bị chấm dứt đều gây hại cho ông Putin”, Bộ trưởng Kinh tế Đức nhấn mạnh thêm.

“Người ta luôn cho rằng sẽ mất 5 - 7 năm (để chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga), nhưng chúng tôi dự kiến ​​sẽ thực hiện điều này vào năm 2024, sớm nhất là vào mùa hè”, ông Habeck tuyên bố.

Theo thống kê, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Đức đã giảm mức nhập khẩu than của Nga từ 50% xuống 25%, nhập khẩu dầu từ 35% xuống 25% và khí đốt từ 55% xuống 40%.

Ở động thái liên quan, Mỹ và EU vừa thông báo một thỏa thuận lớn về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng Nga.

Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ cung cấp cho EU ít nhất 15 tỷ mét khối nhiên liệu bổ sung - hay khí tự nhiên hóa lỏng vào cuối năm nay.

Xem thêm >> Ngăn Nga né trừng phạt, Mỹ đánh vào kho vàng dự trữ 2.300 tấn

Tin mới lên