Tài chính quốc tế

Đức quyết tâm độc lập năng lượng, từ chối thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble

(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner tuyên bố nước này sẽ không thanh toán khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng đồng ruble và sẽ làm mọi thứ để độc lập khỏi năng lượng Nga càng sớm càng tốt.

Đức quyết tâm độc lập năng lượng, từ chối thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner.

"Chúng tôi sẽ không để (Nga) tống tiền chúng tôi! Và chúng tôi cũng sẽ không trả tiền cho khí đốt của Nga bằng đồng ruble trong tương lai. Rõ ràng là chúng tôi đang làm mọi thứ để trở nên độc lập khỏi năng lượng Nga càng sớm càng tốt”, ông Lindner chia sẻ trên trang cá nhân Twitter hồi cuối tuần qua.

Đức vốn là quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt từ Nga trong các nước châu Âu khi 55% lượng khí đốt sử dụng tại Đức là do Nga cung cấp. Tuy nhiên, tỷ trọng khí đốt mà Đức nhập từ Nga đã giảm xuống còn 35% sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Nga thời gian gần đây đang thúc đẩy kế hoạch yêu cầu các nước phải thanh toán bằng đồng ruble khi mua hàng hóa của nước này, ban đầu là với khí đốt.

Theo kế hoạch thanh toán của Nga, các nhà nhập khẩu năng lượng phải mở hai tài khoản ngân hàng với Gazprombank, một tài khoản ngoại tệ và một tài khoản ruble. Tiền bán dầu khí được thanh toán bằng ngoại tệ (USD hoặc euro), sau đó được Gazprombank chuyển đổi vào tài khoản đồng ruble.

Các quốc gia thành viên và quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết việc các nước châu Âu chấp thuận thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble sẽ dẫn đến việc Nga có thể tiếp cận hàng tỷ USD doanh thu từ khí đốt để hỗ trợ nền kinh tế của mình.

Đức trước đó vốn là một trong những nước phản đối EU đoạn tuyệt năng lượng Nga. Tuy nhiên, mới đây, đại diện của Đức tại EU đã thay đổi quan điểm phản đối lệnh cấm vận dầu mỏ từ Nga, với điều kiện Berlin có đủ thời gian để đảm bảo được nguồn cung thay thế.

Sự thay đổi của Đức có thể làm tăng khả năng các nước EU sẽ đồng ý về lệnh cấm vận theo từng giai đoạn với dầu mỏ Nga. Theo các nhà ngoại giao và quan chức nhận định, quyết định cuối cùng có thể được EU đưa ra vào tuần tới.

Được biết EU đang chuẩn bị gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Moscow, dự kiến nhắm vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga, cùng với đó là các ngân hàng Nga và Belarus. Danh sách đen cũng sẽ được mở rộng để nhắm vào nhiều cá nhân và công ty hơn.

Xem thêm >> Thủ tướng Nhật Bản khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng trọng điểm

Tin mới lên