Tiêu điểm

Đức tặng 2,5 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam

(VNF) - Chính phủ Đức ngày 3/9 đã quyết định viện trợ khoảng 2,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca để hỗ trợ Việt Nam chống dịch Covid-19. Cho đến nay, viện trợ của chính phủ Đức là sự hỗ trợ lớn nhất của một nước thành viên EU đối với Việt Nam, theo Bộ Ngoại giao.

Đức tặng 2,5 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tiếp cận được nhiều nguồn vaccine đã được chính phủ Việt Nam xác định là giải pháp và ưu tiên cấp bách.

Trước đó, Chính phủ Đức cũng đã thông báo tặng Việt Nam lô trang thiết bị y tế gồm 75 máy thở, 15 màn hình điều trị bệnh và 20.000 máy đo nồng độ ô-xy.

Hiện Đức là một trong những nước tài trợ lớn nhất thế giới cho cơ chế COVAX với tổng cam kết đóng góp trị giá 2,2 tỷ Euro (2,6 tỷ USD).

Trên cơ sở đạt yêu cầu về tỷ lệ tiêm chủng trong nước và góp phần tạo thuận lợi cho việc tiếp cận vaccine trên toàn cầu, từ cuối tháng 8/2021, Đức cũng đã bắt đầu chia sẻ nguồn vaccine dôi dư và các trang thiết bị y tế với các đối tác qua cơ chế hợp tác song phương. Dự kiến đến cuối năm 2021, Đức sẽ tài trợ 30 triệu liều vaccine cho các nước đang phát triển.

Nhật Bản viện trợ Việt Nam lô vaccine thứ 5

Cũng theo Bộ Ngoại giao, Chính phủ Nhật Bản ngày 3/9 đã quyết định viện trợ bổ sung vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam. Dự kiến số vaccine này sẽ tới Việt Nam ngày 9/9.

Lô vaccine này nằm trong tổng số 440.000 liều vaccine AstraZeneca Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết quyết định cung cấp bổ sung vaccine được đưa ra sau khi đã đánh giá toàn diện tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan, gồm số ca mắc mới, hệ thống y tế, tiến độ tiêm chủng cũng như nhu cầu và yêu cầu tiêm vacine ngừa Covid-19 của công dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại đó.

Cho đến nay, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca. Lô vaccine dự kiến tới ngày 9/9 sẽ là đợt viện trợ vaccine thứ 5.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhấn mạnh việc viện trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vaccine ngừa Covid-19, yêu cầu phòng chống dịch rất cấp bách trong khi nguồn vaccine trên thế giới khan hiếm, ngoại giao vaccine là một “mặt trận” rất quan trọng, bởi vận động có được vaccine là khâu đầu tiên quyết định thực hiện thắng lợi của chiến lược vaccine.

Thực tiễn cho thấy, thông qua Ngoại giao vaccine, đến nay hầu hết các đối tác quan trọng và các nước bạn bè truyền thống đều đã hỗ trợ Việt Nam với hàng triệu liều vaccine cùng nhiều trang thiết bị y tế, trực tiếp phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trong nước, nhất là ở các tỉnh, thành phố ở phía Nam.

Xem thêm >> Thủ tướng: 'Tận dụng cơ hội phòng, chống đại dịch Covid-19 để chuyển đổi số'

Tin mới lên