Tài chính quốc tế

Đức thu giữ ‘siêu du thuyền’ đắt nhất hành tinh của tỷ phú Nga

(VNF) - Theo Forbes, tỷ phú Nga đầu tiên bị EU thu giữ tài sản cá nhân là tài phiệt hàng đầu Alisher Usmanov. Được biết, ông Usmanov đã bị thu giữ du thuyền có tên Dilbar – được gọi là “biệt thự hoàn hảo trên biển” trị giá tới 600 triệu USD.

Đức thu giữ ‘siêu du thuyền’ đắt nhất hành tinh của tỷ phú Nga

Dilbar - Siêu du thuyền đắt nhất hành tinh thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Alisher Usmanov.

Du thuyền Dilbar dài 512m, có động cơ lớn nhất trên thế giới tính theo tổng trọng tải cũng như thể tích bên trong. Chiếc du thuyền đã bị chính quyền Đức thu giữ ở thành phố Hamburg, miền bắc nước này. Được biết, từ cuối tháng 10/2021, Dilbar đã ở nhà máy đóng tàu Hamburg của công ty đóng tàu Blohm + Voss của Đức để sửa chữa lại.

Tỷ phú Usmanov mua Dilbar vào năm 2016 với giá 600 triệu USD, đặt chế tạo riêng trong hơn 52 tháng từ công ty đóng tàu Lürssen của Đức. Theo công ty đóng tàu, Dilbar là "một trong những du thuyền phức tạp và thách thức nhất từng được chế tạo, cả về kích thước và công nghệ". Với trọng lượng 15.917 tấn, đây là du thuyền có động cơ lớn nhất thế giới tính theo tổng trọng tải và thường được điều khiển bởi thủy thủ đoàn 96 người.

Dilbar tự hào là du thuyển có hồ bơi lớn nhất thế giới cũng như hai bệ trực thăng, phòng xông hơi khô, thẩm mỹ viện và phòng tập thể dục. Nội thất sang trọng của nó có hơn 1.000 đệm sofa và nó có thể chứa tối đa 24 người trong 12 dãy phòng.

Du thuyền này là một phần trong khối tài sản trị giá hàng tỷ USD ước tính của ông Usmanov, bao gồm cổ phần của tập đoàn quặng sắt và thép khổng lồ Metalloinvest và công ty điện tử tiêu dùng Xiaomi, cũng như các cổ phần nhỏ hơn trong lĩnh vực viễn thông, khai thác và truyền thông.

Là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào Facebook cùng với tỷ phú Yuri Milner, tỷ phú Usmanov cũng sở hữu nhiều tài sản bất động sản ở phương Tây, từ 2 bất động sản ở Anh - Beechwood House ở London và Sutton Place ở Surrey, trị giá tổng cộng 280 triệu USD— đến những ngôi nhà sang trọng ở Munich, Đức; Lausanne, Thụy Sĩ; Monaco và Sardinia.

Alisher Usmanov hiện là tỷ phú giàu thứ 6 tại Nga. Ông là một trong những tỷ phú thuộc danh sách trừng phạt của phương Tây đưa ra hôm 28/2. Một ngày sau đó, vị tỷ phú từ chức chủ tịch Liên đoàn Đấu kiếm Quốc tế.

Nhận định về các lệnh trừng phạt của EU, tỷ phú Usmanov viết: “Tôi tin rằng quyết định như vậy là không công bằng và những lý do được sử dụng để biện minh cho các lệnh trừng phạt là một tập hợp các cáo buộc sai trái và bôi nhọ làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm và uy tín doanh nghiệp của tôi. Tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp hợp pháp để bảo vệ danh dự và danh tiếng của mình".

Xem thêm >> Du thuyền Dilbar – 'Biệt thự hoàn hảo trên biển' của tỷ phú hàng đầu nước Nga

Tin mới lên