Tài chính quốc tế

Đức thừa nhận nuốt ‘trái đắng’ vì dựa dẫm vào năng lượng Nga

(VNF) - Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết Berlin đã nuốt phải “trái đắng” sau nhiều năm sử dụng năng lượng giá rẻ của Nga.

Đức thừa nhận nuốt ‘trái đắng’ vì dựa dẫm vào năng lượng Nga

Ông Robert Habeck, Bộ trưởng Kinh tế Đức, trong buổi họp báo ngày 15/8.

“Đức đã phát triển một mô hình kinh doanh chủ yếu dựa trên sự phụ thuộc vào khí đốt giá rẻ của Nga”, ông Habeck nói với các phóng viên ở Berlin trong buổi công bố mức thuế đặc biệt với khí đốt tự nhiên ngày 15/8.

Bộ trưởng Kinh tế Đức lưu ý thêm  rằng điều này cũng có nghĩa là sự phụ thuộc vào “kẻ thù” của luật pháp quốc tế.

“Mô hình này đã thất bại và sẽ không được quay trở lại. Chúng ta phải xây dựng mô hình mới với tốc độ cực nhanh”, ông Habeck cho biết.

Theo Bộ trưởng kinh tế Đức, vì Nga đã “tùy tiện” làm gián đoạn việc cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU), Đức cần phải “giải cứu các công ty đang gặp khó khăn và phải gánh chịu điều đó”. Quá trình này là một “liều thuốc đắng” Đức phải cố nuốt để cứu lấy nền kinh tế lớn mạnh hàng đầu châu Âu.

Được biết, cho tới hiện tại, đã có 12 nhà nhập khẩu năng lượng nộp đơn xin cứu trợ lên chính phủ và sẽ nhận được khoảng 34 tỷ EUR (34,7 tỷ USD) tiền cứu trợ.

“Tất cả các biện pháp đều có hậu quả và một số trong số đó cũng mang tính áp đặt. Nhưng chúng dẫn đến việc chúng ta ít bị “tống tiền” hơn và do đó có thể quyết định việc cung cấp năng lượng của chúng ta một cách độc lập với Nga. Nhờ vậy, cuối cùng, chúng ta cũng có thể hành động một cách có chủ quyền về chính sách đối ngoại và an ninh”, RT trích lời ông Habeck với các phóng viên.

Đức từ lâu đã phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga để cung cấp nhiên liệu cho ngành sản xuất. Mô hình này đã chịu nhiều gián đoạn trong vài năm qua, tuy nhiên phải tới khi những đợt phong toả phòng dịch Covid-19 và việc EU cấm vận Nga do xung đột tại Ukraine, hình thức kinh doanh này mới chính thức bị “đập vỡ”.

Theo Công ty kinh doanh khí đốt Trading Hub Europe, thuế khí đốt của Đức đã được điều chỉnh ở mức 2,4 cent/kilowatt giờ khí đốt sẽ được áp dụng từ tháng 10 năm nay cho tới tháng 4/2023 để phân bổ lại tác động của việc thiếu hụt năng lượng giữa các công ty và người dân nói chung. Ước tính từ Reuters cho thấy mức thuế này sẽ khiến các hộ gia đình Đức tốn khoảng 500 EUR (600 USD) mỗi năm.

Xem thêm >> Muốn sớm ‘cai nghiện’ năng lượng Nga, Đức hối thúc EU xây đường ống dẫn khí mới

Tin mới lên