Tài chính quốc tế

Đức tuyên bố không chấp nhận ‘yêu sách của Nga’, tiếp tục gia hạn trừng phạt

(VNF) - Phát biểu với các nhà lập pháp Đức ngày 12/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ tiếp tục kêu gọi gia hạn lệnh trừng phạt Nga tại hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới.

Đức tuyên bố không chấp nhận ‘yêu sách của Nga’, tiếp tục gia hạn trừng phạt

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Nhà lãnh đạo Đức đồng thời bày tỏ lo ngại về những động thái gần đây của Nga và khẳng định rằng Đức không "chấp nhận các yêu sách của Nga liên quan đến Biển Azov".

Trước đó, đặc phái viên của Mỹ ở Ukraine, ông Kurt Volker cũng đã đưa ra gợi ý rằng các nước châu Âu và Mỹ nên xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga sau vụ Nga bắt 3 tàu chiến Ukraine tại eo biển Kerch hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Đại sứ Ukraine tại Đức cũng lên tiếng kêu gọi Berlin và các nước phương Tây tăng cường trừng phạt Nga và ngăn chặn hành động của Tổng thống Nga V. Putin sau sự cố tại Biển Đen.

Không đồng tình với quan điểm này, Đại sứ Đức tại Ukraine, Ernst Wolfgang Reichel, cho rằng việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ phản tác dụng bởi EU vốn đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với Moscow liên quan đến các sự kiện  ở Ukraine và Crimea năm 2014.

Từ trái sang: tàu Nikopol, tàu Berdyansk, tàu Yany Kapu của Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine rơi vào tình trạng căng thẳng đỉnh điểm sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp.

Phía tàu Nga đã nổ súng về nhóm tàu Ukraine đi vào vùng biển gần Crimea, và kéo các tàu về cảng Kerch trên bán đảo nằm ở phía bắc Biển Đen.

Nga cáo buộc chiến hạm Ukraine xâm phạm lãnh hải, gây nguy hiểm trên vùng biển của nước này ở Biển Đen. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km. Moscow cho biết ba thủy thủ Ukraine bị thương và không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng Kiev công bố số người bị thương là 6.

Xem thêm >> Liên tiếp hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ CFO Huawei

Tin mới lên