Tài chính quốc tế

Đức tuyên bố tiếp quản công ty con của ‘ông lớn’ năng lượng Nga Gazprom

(VNF) - Giới chức Đức mới đây tuyên bố tạm thời nắm quyền kiểm soát Gazprom Germania GmbH, công ty con của Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom, nhằm bảo vệ nguồn cung khí đốt của nước này.

Đức tuyên bố tiếp quản công ty con của ‘ông lớn’ năng lượng Nga Gazprom

Đức tuyên bố tiếp quản công ty con của ‘ông lớn’ năng lượng Nga Gazprom.

Cụ thể, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 4/4 cho biết Bộ này tạm thời chỉ định Cơ quan quản lý Mạng Liên bang - Bundesnetzagentur tạm thời kiểm soát Gazprom Germania cho đến ngày 30/9.

"Đây là bước đi là cấp thiết vì Gazprom Germania điều hành cơ sở hạ tầng quan trọng trong nước. Chính phủ đang làm những gì cần thiết để đảm bảo an ninh nguồn cung ở Đức", ông Habeck nêu rõ.

Gazprom Germania hiện là chủ sở hữu của nhà cung cấp năng lượng Wingas GmbH, có thị phần khoảng 20% ​​ở Đức, và công ty lưu trữ khí đốt Astora, chi nhánh thương mại có trụ sở tại London và các công ty con nước ngoài khác. Astora hiện đang kiểm soát cơ sở lưu trữ khí đốt lớn nhất ở Đức. Cơ sở này được xem là chìa khóa cho an ninh năng lượng của Đức.

Với việc tiếp quản Gazprom Germania, cơ quan quản lý năng lượng Đức sẽ đảm nhận vai trò của một cổ đông và có thể thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho nguồn cung. Cơ quan này cũng được phép sa thải các thành viên quản lý và bổ nhiệm những người mới.

Tuy nhiên, ông Habeck lưu ý rằng Chính phủ Đức sẽ không nắm quyền sở hữu công ty này.

Trước đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 1/4 bất ngờ thông báo sẽ rút lui khỏi Gazprom Germania GmbH và các công ty con, bao gồm Gazprom Marketing & Trading, tại Đức.

Không rõ liệu quyết định này có ảnh hưởng tới nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức hay không. Nga hiện đáp ứng 40% nhu cầu khí đốt của Đức.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert, Gazprom Germania vận hành "cơ sở hạ tầng quan trọng" trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Tuy nhiên, Gazprom đã rút khỏi công ty này mà chưa xin phép chính phủ, vi phạm luật ngoại thương của Đức.

Vì vậy, ông Habeck cho biết Đức không cho phép các cơ sở hạ tầng năng lượng ở Đức phải chịu ảnh hưởng từ các quyết định của Điện Kremlin

Tờ Handelsblatt của Đức trước đó dẫn các nguồn tin trong Chính phủ Đức cho biết Bộ Kinh tế nước này đang xem xét việc quốc hữu hóa các công ty con của Gazprom và Rosneft ở Đức. Theo các nguồn tin, động thái này có liên quan đến Gazprom Germania và Rosneft Deutschland.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã chỉ trích ý tưởng này và xem đó là điều không thể chấp nhận được.

Xem thêm >> Bloomberg: Doanh nghiệp Trung Quốc dùng ‘công ty bình phong’ để mua khí đốt giảm giá của Nga

Tin mới lên