Tài chính quốc tế

Đức: Y tá tráo vaccine Covid-19 bằng nước muối, hơn 8.600 người phải tiêm chủng lại

(VNF) - Một nữ y tá Đức bị tình nghi thay ruột hàng nghìn lọ vaccine Covid-19 bằng nước muối sinh lý và tiêm cho người dân ở Friesland. Nữ y tá này thường công khai bày tỏ quan điểm nghi ngờ về hiệu quả của vaccine Covid-19.

Đức: Y tá tráo vaccine Covid-19 bằng nước muối, hơn 8.600 người phải tiêm chủng lại

Ảnh minh họa.

Theo truyền thông Đức, nữ y tá này từng làm việc cho Hội Chữ thập đỏ Đức ở trung tâm tiêm chủng Friesland (thuộc thị trấn Schortens-Roffhausen) kể từ đầu năm 2021.

Hồi cuối tháng 4, người này thú nhận với đồng nghiệp rằng đã đổ đầy nước muối biển vào 6 ống tiêm sau khi làm rơi vỡ một lọ vaccine Pfizer.

Ông Peter Beer, Phó trưởng đồn cảnh sát Wilhelmshaven/Friesland, cho biết sau khi hỏi nhiều nhân chứng họ nghi ngờ rằng nữ y tá này đã đổi vaccine nhiều lần. Hiện sự việc đã được giao cho đơn vị đặc biệt chuyên điều tra tội phạm có động cơ chính trị.

Chính quyền địa phương ước tính khoảng 8.600 người có thể có thể đã không được tiêm bất cứ liều vaccine nào, hoặc bị tiêm không đủ liều từ ngày 5/3-20/4, chủ yếu là những người già trên 70 tuổi.

Những người bị tiêm nước muối thay vì vaccine Covid-19 sẽ được giới chức liên hệ để kiểm tra và tiêm lại trong thời gian tới.

Các quan chức y tế Đức khẳng định những người được tiêm nước muối không có bất kỳ nguy cơ nào về sức khỏe. Tuy nhiên, phần lớn những người bị ảnh hưởng đều là người cao tuổi có nguy cơ tử vong nếu mắc Covid-19.

Cơ quan điều tra đang xác định động cơ tráo vaccine của nữ y tá, nhiều nguồn tin cho rằng vụ việc có thể mang động cơ chính trị.

Người này từng nhiều lần công khai bày tỏ các quan điểm hoài nghi hiệu quả của vaccine Covid-19 trên mạng xã hội và chỉ trích các biện pháp phòng dịch của chính phủ Đức.

Tính đến nay, Đức ghi nhận tổng cộng 3,8 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 92.000 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn ngày 10/8 cho biết Đức đã có đủ vaccine để tiêm chủng cho mọi lứa tuổi. Hiện gần 60% dân số Đức đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tới ngày 10/8 đã có trên 1 triệu người trong nhóm tuổi từ 12-17 được tiêm chủng ít nhất một mũi, tương đương 22,5% số người ở nhóm tuổi này. Đức sẽ tiếp tục tiến hành chương trình tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên trong thời gian tới.

Xem thêm >> Tấn công 41 quốc gia, biến chủng Lambda nguy hiểm cỡ nào?

Tin mới lên