Thị trường

Dừng công bố Dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm

(VNF) - Sau khi xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà sản xuất nước mắm lẫn chuyên gia trong ngành, Bộ Khoa học Công nghệ quyết định tạm dừng công bố Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Dừng công bố Dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm

Dừng công bố Dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm

Tại cuộc họp giao ban báo chí ngày 12/3, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ, Phạm Công Tạc cho biết đã công bố dừng Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm nhằm tiếp tục xin ý kiến của các tổ chức, hiệp hội... thông qua các biện pháp như văn bản, đối thoại, hội thảo...

Theo ông Phạm Công Tạc, một bộ tiêu chuẩn quốc gia, quy phạm thực hành sản phẩm trong một lĩnh vực nào đó sẽ liên quan đến vài bộ, ngành, song khi đưa vào cuộc sống đều phải đảm bảo 3 nguyên tắc sau:

Thứ nhất là phải phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam ở từng giai đoan.

Thứ hai, mỗi bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo sự đồng thuận của các thành phần liên quan trong xã hội.

Thứ ba, phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan.

Tuy nhiên, ông Tạc cho biết sau khi dự thảo tiêu chuẩn với nước mắm được công bố thì cơ quan này cũng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của các tổ chức, cá nhân.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết sẽ cùng Bộ Khoa học và Công nghệ hoàn thiện dự thảo quy chuẩn này thông qua việc nhiều lần tổ chức hội thảo, lấy ý kiến của các bên để khi công bố đảm bảo được ba tiêu chí nói trên.

Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì soạn thảo, Tổng cục Đo lường Chất lượng (trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Bộ Nông nghiệp thẩm định và công bố dự thảo. Dù đã kết thúc thời gian lấy ý kiến góp ý từ ngày 28/2/2019 nhưng đến nay vẫn gây nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà sản xuất nước mắm lẫn chuyên gia trong ngành.

Ngày 11/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới dự thảo này.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

>>> Xem thêm: TS Trần Thị Dung nói về việc 'đánh lận con đen' trong Dự thảo tiêu chuẩn quy trình sản xuất nước mắm

Tin mới lên