Tiêu điểm

Đứng đầu PCI nhưng Quảng Ninh 'mất hút' trong PAPI 2021

(VNF) - Năm 2021, Quảng Ninh đã có lần thứ 5 đứng đầu bảng xếp hạng PCI, tuy nhiên, trong kết quả Chỉ số PAPI cấp tỉnh năm 2021, tỉnh này không được xếp hạng ở cả 8 chỉ số nội dung vì không có dữ liệu.

Đứng đầu PCI nhưng Quảng Ninh 'mất hút' trong PAPI 2021

Đứng đầu PCI những Quảng Ninh 'mất hút' trong PAPI 2021.

Ngày 10/5, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam - PAPI 2021 đã được công bố tại Hà Nội.

Báo cáo trình bày kết quả phân tích số liệu thống kê người dân đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh qua 8 chỉ số nội dung gồm: tham gia của người ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương, trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử; chỉ số tổng hợp PAPI 2021 cấp tỉnh.

Ở mỗi chỉ số lĩnh vực nội dung, kết quả phân tích ở một số chỉ tiêu đánh giá - đơn vị dữ liệu cụ thể nhất - được trình bày để giúp chính quyền các cấp hiểu hơn về điểm mạnh, điểm yếu trong công tác điều hành, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công ở địa phương.

Đây là những thước đo chi tiết giúp các cấp chính quyền nhìn lại hiệu quả thực thi chính sách pháp luật và tìm giải pháp đổi mới và cải thiện trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, báo cáo cũng cung cấp dữ liệu tổng hợp kết quả ở cấp độ chỉ số nội dung và nội dung thành phần năm 2021, đồng thời giúp chính quyền cấp tỉnh nắm được phản ánh của người dân về chất lượng công tác điều hành và thực thi chính sách, pháp luật ở địa phương năm 2021.

Chỉ số tổng hợp PAPI 2021 đóng vai trò như một 'tấm gương' để từng địa phương 'soi chiếu' chung về hiệu quả công tác điều hành và cung ứng dịch vụ công trong năm qua.

Kết quả khảo sát PAPI 2021 cho thấy, điểm số tổng hợp PAPI của các tỉnh, thành phố đạt 37,22 - 48,05 điểm trên thang điểm từ 10-80 điểm. Nhiều tỉnh ở phía Bắc thuộc về nhóm đạt điểm cao nhất hoặc trung bình cao. Phần lớn các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long thuộc nhóm trung bình thấp hoặc thấp nhất. Trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, TP. HCM thuộc về nhóm đạt điểm thấp nhất.

Cũng theo báo cáo, khi so sánh giá trị trung vị của hai năm 2020 và 2021, một nửa số tỉnh, thành phố đạt mức điểm cao hơn ở ba chỉ số nội dung 'Cung ứng dịch vụ công', 'Quản trị môi trường' và 'Quản trị điện tử'. Tuy nhiên, một nửa số tỉnh đạt mức điểm thấp hơn sau hai năm ở năm chỉ số nội dung gồm 'Tham gia của người dân ở cấp cơ sở', 'Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương', 'Trách nhiệm giải trình với người dân' và 'Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công'.

Ở hai chỉ số nội dung 'Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công' và 'Cung ứng dịch vụ công' có chênh lệch lớn giữa điểm cao nhất và điểm thấp nhất cấp tỉnh trong năm 2021. Điều đáng chú ý là điểm cao nhất và thấp nhất cấp tỉnh năm 2021 đều giảm so với kết quả năm 2020 ở các chỉ số nội dung 'Tham gia của người dân ở cấp cơ sở', 'Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương' và 'Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công'.

Điều này cũng hàm ý sự sụt giảm trong hiệu quả thực hiện của tất cả các tỉnh, thành phố ở những lĩnh vực này qua hai năm. Các tỉnh, thành phố hầu như không có tiến bộ nào ở chỉ số nội dung 'Quản trị điện tử'.

Theo xếp hạng của đơn vị nghiên cứu PAPI, nhóm tỉnh, thành đạt điểm cao nhất gồm: Thừa Thiên Huế, Lạng Sơn, Hà Nội, Phú Thọ, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương và Bạc Liêu

Nhóm đạt điểm trung bình cao gồm các tỉnh như: Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Quảng Trị...

Nhóm tỉnh đạt điểm trung bình thấp gồm các tỉnh như: Bắc Kạn, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Hậu Giang...

Nhóm tỉnh/thành đạt điểm thấp nhất gồm: TP. HCM, Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Bình Phước, Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang, Sóc Trăng...

Đặc biệt, 3 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh và Bắc Giang không được xếp hạng vì… không có dữ liệu. Trong đó, đáng chú ý là Quảng Ninh, đây là tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh 2021 (PCI 2021) do VCCI công bố mới đây. Theo đó, Quảng Ninh đứng thứ nhất với 73,02 điểm. Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh cũng góp mặt trong top 10 của PCI 2021 với 69,45 điểm.

Tin mới lên