Tài chính quốc tế

Đứng sát bờ vực vỡ nợ, El Salvador vẫn tích cực ‘bắt đáy’ Bitcoin

(VNF) - Dù rơi vào tình trạng lỗ nặng do những lần bắt đáy “hụt”, El Salvador mới đây đã chi hơn 15,5 triệu USD để mua thêm 500 Bitcoin trong bối cảnh đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng qua.

Đứng sát bờ vực vỡ nợ, El Salvador vẫn tích cực ‘bắt đáy’ Bitcoin

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele.

Chia sẻ trên tài khoản Twitter ngày 9/5, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết quốc gia này vừa mua thêm 500 Bitcoin với mức giá trung bình là 30.744 USD/đồng.

Theo CNBC, đây là đợt mua lớn nhất của nước này kể từ khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tiền điện tử Bitcoin là tiền tệ hợp pháp trong giao dịch.

Theo Tổng thống El Salvador Nayib Bukele, tổng dự trữ Bitcoin của quốc gia này hiện đạt 2.301 đơn vị, tương đương 71,7 triệu USD theo tỷ giá hiện tại.

Trước đó, El Salvador đã rơi vào tình trạng lỗ nặng bất chấp những lần bắt đáy trước đó do xu hướng thị trường.

Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin (BTC) đã có lúc giảm xuống mức thấp nhất là 29.763 USD. Sau đó, Bitcoin đã phục hồi trở lại và hiện được giao dịch quanh mức 31.000 USD.

Lần cuối cùng đồng tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường giảm xuống dưới ngưỡng 30.000 USD là vào ngày 20/7/2021

Vào thời điểm 13h00 ngày 10/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 31.649 USD, giảm 5,67% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và 17,82% so với 7 ngày trước.

Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin dao động trong phạm vi hẹp và đang phải “vật lộn” để tìm đường quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại ở ngưỡng 69,000 USD (tại thời điểm tháng 11/2021). So với mức giá này, đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới đã giảm hơn 53% giá trị.

Dữ liệu của CoinMarketCap cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là hơn 760,9 tỷ USD. Vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện lùi về 600,415 tỷ USD.

Quốc hội El Salvador đã thông qua Luật bitcoin vào đầu tháng 6/2021. Sau đó, chính phủ nước này tiếp tục công bố kế hoạch xây dựng "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên thế giới với nguồn vốn đầu tư được huy động từ việc phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Bitcoin.

Theo đó, một nửa trong số 1 tỷ USD huy động được cho trái phiếu Bitcoin sẽ được sử dụng để mua thêm Bitcoin, trong khi nửa còn lại sẽ được sử dụng cho năng lượng và cơ sở hạ tầng khai thác Bitcoin.

Dù vậy, thay vì được cấp vốn, kế hoạch này của El Salvador lại nhận được sự hoài nghi từ các cơ quan tín dụng và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vốn luôn kêu gọi El Salvador thay đổi chính sách và ngừng sử dụng Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp do tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thất bại này, cùng với việc đàm phán về một khoản vay với IMF đình trệ, đã khiến các chủ nợ của El Salvador quan ngại rằng quốc gia này sẽ vỡ nợ 800 triệu USD trái phiếu vào đầu năm sau.

Các nhà đầu tư cũng hoài nghi về việc liệu El Salvador có thể theo kịp các khoản thanh toán trái phiếu hiện tại hay không, cũng như khả năng sẵn sàng tiếp tục trả nợ.

Xem thêm >> Xuất khẩu từ Nga sang Trung Quốc tăng vọt trong 4 tháng đầu năm, chủ yếu là dầu khí

Tin mới lên