Tài chính tiêu dùng

Dùng thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp mua hàng trên mạng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng

(VNF) - Đối tượng trực tiếp vào mạng Internet sử dụng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài bị trộm cắp để mua hàng hóa từ các trang web bán hàng trực tuyến, thuê người nhận hàng tại nước ngoài gửi về Việt Nam bán thu lợi bất chính.

Dùng thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp mua hàng trên mạng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng

Dùng thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp mua hàng trên mạng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mới đây đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 8 năm tù đối với bị cáo Lương Minh Trường (sinh năm 1977, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 290, khoản 3, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phiên tòa đã làm rõ, từ năm 2010- 2012, Lương Minh Trường tham gia vào các diễn đàn trên mạng Internet để tìm hiểu cách mua hàng qua mạng bằng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài bị trộm cắp (gọi là “CC chùa”).

Sau đó, Trường trực tiếp vào mạng Internet sử dụng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài bị trộm cắp để mua hàng hóa từ các trang web bán hàng trực tuyến, thuê người nhận hàng tại nước ngoài gửi về Việt Nam bán thu lợi bất chính.

Cơ quan tố tụng xác định từ ngày 1/1/2012 đến 2/4/2012, Trường trực tiếp vào mạng Internet 29 lần, sử dụng thông tin thẻ tín dụng của nhiều chủ thẻ là người nước ngoài bị trộm cắp chia sẻ trên mạng Internet, để mua lại các hàng hóa như: sữa hộp, máy ảnh Canon, máy tính bảng Ipad 2, điện thoại di động, điện thoại Iphone 4S…

Cách thức thực hiện hành vi phạm tội của Trường là thông qua mạng Internet sử dụng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài bị trộm cắp để đột nhập vào tài khoản thẻ tín dụng của họ, dùng tiền trong các thẻ tín dụng đó mua hàng trực tuyến, thuê người nhận hàng tại nước ngoài chuyển về Việt Nam rồi bán thu lợi bất chính. Qua đó, Lương Minh Trường đã chiếm đoạt của 29 chủ thẻ tín dụng người nước ngoài số tiền gần 260 triệu đồng.

Được biết trong giai đoạn điều tra vụ án, Lương Minh Trường bị mắc bệnh tâm thần nên được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Bản Kết luận giám định pháp y tâm thần của Viện Pháp y tâm thần Trung ương đã kết luận: “Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, Lương Minh Trường có hội chứng nghiện nhiều loại ma túy… Tại thời điểm giám định, Lương Minh Trường có biểu hiện hội chứng nghiện nhiều loại ma túy hiện đang cai ở trong môi trường được bảo vệ. Tại các thời điểm trên, Trường có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi…”.

Do vậy, cơ quan tố tụng xác định Trường phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo.

Tin mới lên