Tiêu điểm

Đứng thứ 6 thế giới về lượng du học sinh Mỹ: Việt Nam rất nhiều người giàu?

(VNF) - Việt Nam hiện đứng thứ 6 thế giới và đứng đầu các nước ASEAN về số lượng du học sinh tại Mỹ.

Đứng thứ 6 thế giới về lượng du học sinh Mỹ: Việt Nam rất nhiều người giàu?

29.101 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ

Số liệu mới nhất từ cuộc khảo sát của Ngân hàng HSBC – Giá trị của giáo dục Những nền tảng cho tương lai – cho thấy Mỹ là điểm đến được các bậc cha mẹ ưa thích nhất khi họ cân nhắc cho con cái đi du học bậc đại học, với gần một nửa số người tham gia khảo sát (48%) xếp Mỹ vào một trong ba điểm đến hàng đầu trong số 50 quốc gia được đưa ra trong bảng lựa chọn.

Mặc dù vậy, Mỹ cũng là điểm đến đắt đỏ nhất, với học phí đại học trung bình hằng năm lên đến 33.215 USD đối với sinh viên quốc tế.

Những kết quả thu được từ cuộc khảo sát với sự tham gia của 6.241 bậc cha mẹ ở 15 quốc gia cho thấy trong số những người lựa chọn Mỹ là điểm đến được ưa thích nhất khi cho con đi du học đại học, chiếm tỷ lệ lớn nhất là các bậc cha mẹ ở Trung Quốc (12%), Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (12%) và Ấn Độ (10%). Khi được yêu cầu đưa ra một lý do cho sự lựa chọn này, đa số cha mẹ (59%) nói rằng đó là vì chất lượng giáo dục tốt hơn và 29% nói rằng vì cơ hội việc làm tốt hơn.

Theo HSBC, mặc dù không nằm trong danh sách các nước tham gia khảo sát, tại Việt Nam cũng đang diễn ra một xu hướng tương tự khi ngày càng nhiều cha mẹ Việt lựa chọn Mỹ là điểm đến ưa thích cho việc du học của con cái.

Theo thống kê mới nhất của Hệ thống Thông tin về sinh viên và khách mời trao đổi (Student and Exchange Visitor Information – SEVIS) (tháng 3/2016), Việt Nam xếp thứ 6 (sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Ả Rập Xê Út và Canada) trong số 10 quốc gia có số lượng du học sinh cao nhất tại Mỹ, với 29.101 sinh viên đang theo học tại tất cả các bậc học và chương trình đào tạo.

Chỉ trong vòng một năm từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2016, số lượng sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã tăng 11,1%, chỉ đứng sau Ấn Độ (31,1%) thậm chí vượt Trung Quốc (7,9%). Ngoài Mỹ, các nước Úc, Nhật, Canada, Anh và New Zealand cũng thu hút nhiều sinh viên Việt Nam.

Nhận định về kết quả của cuộc khảo sát này, ông Allan Goodman, Chủ Tịch kiêm CEO của Viện Giáo dục quốc tế, cho biết: "Sinh viên và cha mẹ của họ lựa chọn Mỹ là điểm đến tốt nhất cho đầu tư giáo dục đại học vì tại đây con họ có thể tiếp cận rất nhiều trường đại học chất lượng và có cơ hội trau dồi các kỹ năng tiếng Anh vốn đóng vai trò rất quan trọng trên thị trường lao động ngày nay.

Nước Mỹ chính là ngôi nhà thu hút đông đảo nhất sinh viên quốc tế đến học đại học từ khắp nơi trên thế giới. Có khoảng 1 triệu du học sinh tại Mỹ trong năm học 2014/2015, đóng góp khoảng 30,8 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm học này
thông qua chi trả học phí và sinh hoạt phí".

Một vài lý do cho sự tăng trưởng ấn tượng đang diễn ra

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ đang gia tăng ấn tượng phần lớn được đánh giá là do tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang ngày càng được cải thiện, cộng thêm tâm lý xem Mỹ là nơi đào tạo tốt. 

Năm 2015, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cùng với Chính phủ Việt Nam đã công bố một báo cáo, theo đó Việt Nam có thể trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2035.

Với điều kiện tăng trưởng GDP bình quân đầu người tối thiểu đạt 6%/năm, theo World Bank, GDP bình quân đầu người năm 2035 có thể đạt tối thiểu 18.000 USD, gần tương đương với mức của Malaysia năm 2010. Con số này có thể đạt 22.200 USD nếu tốc độ tăng trưởng hàng năm của Việt Nam đạt trên 7%.

Mặc dù vậy, ngay tại thời điểm năm 2016, rất nhiều gia đình ở Việt Nam đã có đủ điều kiện tài chính để cho con cái mình đi học ở nước ngoài.

Còn theo Báo cáo Thịnh vượng 2016 (Wealth Report) của Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank, năm 2015, Việt Nam có 168 người siêu giàu (sở hữu từ 30 triệu USD trở lên), tăng 12 người so với năm trước đó. 

Trong một thập kỷ tới, Việt Nam cũng được dự báo là quốc gia có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới với 140%, lên 403 người. Theo sau là Mozambique với 129% và Ấn Độ (105%).

Tin mới lên