Tài chính quốc tế

Được định giá 40 tỷ USD, Grab chuẩn bị kế hoạch IPO thông qua sáp nhập

(VNF) - Grab Holdings do SoftBank hậu thuẫn đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), theo CNBC.

Công ty mua lại có mục đích đặc biệt, còn được gọi là "công ty séc trắng" (SPAC - Specified Purpose Acquisition Company) là những công ty được thành lập bởi một nhóm nhỏ các nhà đầu tư sành sỏi hoặc các chuyên gia đầu ngành và tiến hành huy động vốn thông qua IPO nhằm mục tiêu duy nhất là thu mua hoặc sáp nhập với một công ty chưa niêm yết đang hoạt động. SPAC đã trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong năm qua. 

Được biết, trong thương vụ này, "gã khổng lồ" Grab có mục tiêu được định giá ở mức gần 40 tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay có liên quan đến SPAC.

Trước đó, tờ Wall Street Journal đã đưa tin Grab do SoftBank hậu thuẫn đang đàm phán với quỹ đầu tư công nghệ Altimeter Capital Management LP. và dự kiến sẽ huy động được từ 3-4 tỷ USD từ các nhà đầu tư tư nhân.

"Gã khổng lồ" Grab đang có kế hoạch IPO.

Gần đây, hai thương vụ SPAC lớn đã được tiến hành rất có thể là những công ty tiềm năng trong thương vụ sáp nhập của Grab.

Cụ thể, thỏa thuận trị giá 16 tỷ USD giữa UMW Holdings Corp với một SPAC do tỷ phú Alec Gores hậu thuẫn và thương vụ sáp nhập trị giá 24 tỷ USD do nhà sản xuất xe điện hạng sang Lucid Motors ký kết với SPAC được điều hành bởi nhà tài phiệt Michael Klein

Hiện Altimeter và Grab vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin nói trên.

Đầu năm 2021, Grab đã hoàn tất khoản vay 2 tỷ USD, có thời hạn 5 năm với mức lãi suất 450 điểm cơ bản, lớn nhất từ trước đến nay của công ty. 

Số tiền sẽ được dùng để phát triển các dịch vụ hiện tại của công ty như giao đồ ăn và gọi xe. Grab nói rằng họ sẽ tiếp tục "củng cố hệ sinh thái siêu ứng dụng của mình để hỗ trợ những nhu cầu tiêu dùng thiết yếu ở Đông Nam Á".

Đồng thời, khoản vay này có mục đích làm tăng tính thanh khoản tiền mặt của công ty trong bối cảnh họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng hậu đại dịch.

Xem thêm >> Mỹ: Khi nào gói kích thích 1.400 USD sẽ đến tay người dân?

Tin mới lên