Thị trường

Dược phẩm Cửu Long (DCL) nói gì về việc bị chấm dứt hợp đồng cung ứng thuốc?

(VNF) - Trước thông tin bị chấm dứt hợp đồng cung ứng thuốc với Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Nghệ An, đại diện Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long (HoSE: DCL) đã có phản hồi ngay về sự việc.

Dược phẩm Cửu Long (DCL) nói gì về việc bị chấm dứt hợp đồng cung ứng thuốc?

Dược phẩm Cửu Long nói gì về việc bị chấm dứt hợp đồng cung ứng thuốc?

"Trước tiên, chúng tôi rất tiếc về việc doanh nghiệp đã trúng thầu sản phẩm Bevacibin 500mg (hoạt chất Capecitabin, viên nén bao phim, số đăng ký VN3-225-19) với mức giá thấp hơn so với sản phẩm cùng nhóm, nhưng không cung ứng thuốc được cho bệnh viện và người bệnh", đại diện Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long cho biết.

Theo DCL, việc này đến từ những yếu tố khách quan mà phía công ty không mong muốn xảy ra. Do dịch bệnh Covid-19 đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu nên nhà cung cấp của DCL sản xuất tại Châu Âu cũng bị dừng hoạt động do đó không có sản lượng để cung ứng cho DCL.

"Việc này chúng tôi đã làm việc và trao đổi rất nhiều lần với nhà cung cấp, đồng thời cũng thông tin tới Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Nghệ An", đại diện công ty nhấn mạnh.

DCL cũng cho hay hiện tại đối với sản phẩm thuốc ung thư chủ lực khác của công ty là Benivatib hàm lượng 100mg và hàm lượng 400mg đạt chất lượng Châu Âu đang trúng tại các gói thầu chính của các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung Ương, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện 175, Bệnh viện Truyền máu huyết học TP. HCM, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Bình Dân,… Tổng giá trị trúng thầu gần 200 tỷ đồng.

Phía DCL cũng kỳ vọng các bản quyền thuốc ung thư của công ty sẽ mang lại doanh số hàng triệu đô cho năm 2022 và những năm tiếp theo.

Trước đó, Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Nghệ An đã có Quyết định chấm dứt Hợp đồng nguyên tắc cung ứng thuốc số 02-HĐNT/1529 CL-BVUBNA thực hiện Gói thầu thuốc generic (lần 1) năm 2021 - 2022 thuộc Dự toán Mua sắm Cung ứng bổ sung các mặt hàng thuốc năm 2021 - 2022 cho Bệnh viện với DCL. Theo vệnh viện, kể từ thời điểm 5/8/2021 đến nay, mặc dù Bệnh viện đã gửi dự trù mua sắm nhiều lần, nhưng nhà thầu vẫn không cung ứng được thuốc trúng thầu.

DCL được lựa chọn trúng gói thầu nêu trên vào đầu tháng 8/2021. Mặt hàng trúng thầu là thuốc Bevacibin 500mg (hoạt chất Capecitabin, viên nén bao phim, số đăng ký VN3-225-19 với giá là 12,864 tỷ đồng). Hợp đồng được ký và có hiệu lực cùng ngày.

Về tình hình kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm, doanh thu ước tính của DCL đạt hơn 433 tỷ đồng, tăng 67 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận trước thuế ước tính đạt 50 tỷ đồng.

Năm 2022, DCL đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 845,5 tỷ đồng, tăng 20,2% so với năm 2021; lợi nhuận gộp mục tiêu là 254,532 tỷ đồng, tăng 21,1%; lãi trước thuế hợp nhất là 133,6 tỷ đồng, tăng 21,2%.

Công ty cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh lựa chọn sản xuất các sản phẩm dược đón đầu việc hồi phục nền kinh tế hậu Covid-19; các sản phẩm dụng cụ y tế phục vụ chương trình tiêm chủng quốc gia, các loại viên nang rỗng tiếp tục chiếm lĩnh thị phần nang nhập khẩu.

Trong định hướng đầu tư, công ty sẽ thực hiện các dự án: Dự án xây dựng Tổng kho 2 tại Vĩnh Long đáp ứng nhu cầu dự trữ nguyên liệu sản xuất, hàng thành phẩm; dự án Trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm và kiểm nghiệm nâng tầm nghiên cứu, phát triển nhiều sản phẩm mới đưa ra thị trường. Công ty cũng sẽ đầu tư thêm 4 dây chuyền sản xuất vỏ nang cứng rỗng (Empty Hard Capsule), tăng công suất thêm 2 tỷ nang/năm. Dự kiến triển khai thực hiện trong quý III/2022 và đưa vào hoạt động trong quý I/2023.

Đặc biệt, công ty cũng trình cổ đông kế hoạch xây Nhà máy sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn EU-GMP có địa điểm tại Khu Công nghiệp Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tổng diện tích xây dựng dự kiến của dự án là 20.000 m2. Về mục tiêu đầu tư của dự án, DCL cho hay nhà máy sẽ sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn EU-GMP để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu/gia công cho các đối tác nước ngoài cũng như nâng cao năng lực và vị thế của Công ty trong lĩnh vực dược phẩm. Quy mô đầu tư là 45 triệu USD. Dự kiến, dự án sẽ khởi công quý IV/2022 và hoàn thành sau 24 tháng.

Tin mới lên