M&A

Dược phẩm Pfizer - Allergan có thể là thương vụ M&A lớn nhất thế giới 2015

(VNF) - Hãng dược phẩm khổng lồ của Mỹ, Pfizer đã thương thảo một vụ sáp nhập với hãng dược Allergan với giá trị thương vụ có thể lên đến 300 tỷ USD và khả năng trở thành thương vụ M&A "khủng" nhất thế giới năm 2015.

Dược phẩm Pfizer - Allergan có thể là thương vụ M&A lớn nhất thế giới 2015

Sản phẩm thuốc botox của Allergan.

Công ty dược lớn nhất nước Mỹ, Pfizer Inc và công ty dược nổi tiếng với sản phẩm botox là Allergan PLC đã thương lượng về một cuộc sáp nhập khả thi mà các tờ báo tài chính nổi tiếng như The Wall Street Jounals và Financial Times đã tiết lộ thông tin vào hồi cuối tháng 10. 

Vụ sáp nhập này nếu thành công sẽ tạo ra một công ty khổng lồ trong ngành dược phẩm. Giá trị vốn của công ty mới có thể vượt ngưỡng 300 tỷ USD, vượt qua cả Johnson & Johnson, nhà sản dược phẩm, thiết bị y tế lớn nhất thế giới.

Thậm chí Pfizer-Allergan được đánh giá sẽ làm lu mờ vụ sáp nhập khổng lồ của hai hãng bia lớn nhất nhì thế giới là AB InBev và SABMiller. Hai hãng bia này đã nhất trí sáp nhập thành hãng bia lớn nhất thế giới với thương vụ sáp nhập trị giá 108 tỷ USD vào ngày 13/10.

Pfizer được xem là biểu tượng của ngành dược Hoa Kỳ, nổi tiếng với nhiều loại thuốc đặc trị như thuốc giảm cholesterol trong máu Lipitor, thuốc chống yếu sinh lý Viagra, cũng như các loại thuốc chống ung thư, thuốc được cấp bằng sáng chế vẫn đang được bán khá chạy ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Từ một công ty dược phẩm và hóa chất nhỏ khi mới thành lập, Pfizer đã trở thành công ty dược phẩm toàn cầu với lực lượng trình dược viên lớn nhất và các chi nhánh phân phối dược phẩm trên toàn thế giới. Kể từ khi sản phẩm Lipitor của hãng dược này ra mắt vào năm 1997, chưa có loại thuốc nào đánh bại được về mặt doanh số.

Tuy nhiên, doanh thu thu từ các sản phẩm Pfizer đã giảm 9% trong năm 2014, tạo ra một lực cản đối với tăng trưởng chung. Hơn nữa, tình trạng càng trở nên đang lo ngại hơn trước tình trạng đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh trong năm nay, tác động tới doanh số bán hàng ở nước ngoài của hãng dược này. Doanh số bán hàng của Pfizer đã giảm 16% trong quý thứ III/2015.

Pfizer cũng là một sản phẩm của những vụ sáp nhập khổng lồ của ngành dược, trong đó có nhiều vụ M&A lớn nhất cho đến tận bây giờ. Tháng 9 vừa qua, Pfizer cũng đã hoàn tất việc mua lại Hospira, doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm thuốc gốc. Giống như trong các ngành kinh doanh khác, những vụ M&A trong ngành dược là cách để cắt giảm chi phí, tăng sức mạnh thị trường.

Năm trước, Pfizer đã thất bại trong việc di chuyển địa chỉ trụ sở ra ngoài Hoa Kỳ thông qua việc mua AstraZeneca (Anh), do không chấp nhận tăng mức tiền lên 69 tỷ bảng Anh (117 tỷ USD). Nhưng nỗ lực của Pfizer chưa dừng lại ở đó. Công ty này đã chuyển hướng sang Allergan, hãng dược nổi tiếng với sản phẩm botox. 

"Để thành công trong tương lai, chúng ta cần một mức thuế suất canh tranh", Giám đốc điều hành Lan Read của Pfizer nói. Mức thuế của Pfizer đang phải chịu là 25%, trong khi Allergan chỉ 15%. Theo nhà phân tích Tim Anderson của Công ty Tư vấn Sanford Bernstein, mức thuế này sẽ là 18% nếu 2 công ty kết hợp.

Sự kết hợp với Allergan sẽ tạo thêm dòng sản phẩm cốt lõi sinh lời mới của Pfizer, bao gồm cả ứng dụng thẩm mỹ như botox điều trị chống nhăn và sử dụng trong chất độn mặt và các nhãn hiệu dược phẩm nhãn khoa và thần kinh. 

Botox chiếm khoảng 2,4 tỷ USD doanh thu bán hàng mỗi năm và phần lớn là giao dịch bằng tiền mặt và không yêu cầu bồi hoàn từ người mua. Botox cung cấp các ứng dụng y học như trị chứng hoạt động quá mức của bàng quang và đau nửa đầu kinh niên. Sản phẩm botox là được xem là nhiều tiềm năng phát triển.

Allergan hiện có khoảng 30.000 nhân viên, và sẽ không ai đoán trước được sẽ có bao nhiêu người mất việc nếu thương vụ này thành công.

Tin mới lên