Tài chính quốc tế

Dưới sức ép của Trump, Apple vẫn không chuyển nhà máy iPhone về Mỹ?

(VNF) - Trong chiến dịch tranh cử để chạy đua vào Nhà Trắng, ông Donald Trump từng khẳng định sẽ buộc Apple phải sản xuất sản phẩm tại Mỹ, thay vì tại Trung Quốc như hiện nay.

Dưới sức ép của Trump, Apple vẫn không chuyển nhà máy iPhone về Mỹ?

Phía Apple vẫn chưa đưa ra quyết định rõ ràng về việc có đưa nhà máy sản xuất iPhone về Mỹ hay không.

Sau khi thắng cử, ông Trump cũng đưa ra những hứa hẹn hấp dẫn với Apple, bao gồm việc ưu đãi thuế, để công ty chuyển nhà máy sản xuất về Mỹ. Phía Apple cũng đã thể hiện những sự mềm mỏng và cân nhắc đến việc đưa nhà máy sản xuất của hãng về Mỹ như yêu cầu của vị tân Tổng thống.

Tuy nhiên, tại hội nghị Goldman Sachs diễn ra vào tuần qua, Giám đốc phòng tài chính của Apple – ông Luca Maestri đã lý giải nguyên nhân tại sao vẫn đặt cơ sở sản xuất điện thoại iPhone tại Trung Quốc:

"Trên thực tế, tập đoàn chúng tôi đã có những đóng góp rất lớn cho nền kinh tế Mỹ (đầu tư tới hàng tỷ USD). Trong 10 năm qua, chúng tôi đã tạo ra khoảng 2 triệu việc làm tại đất nước này, trong các cộng đồng phát triển, hệ thống cửa hàng bán lẻ, trung tâm hỗ trợ và trong các nhà cung cấp."

Tuy chưa khẳng định rõ Apple có đưa nhà máy sản xuất iPhone về đất Mỹ hay không nhưng câu trả lời của ông Luca Maestri cho thấy "Nhà Táo" đang tìm cách giữ nhà máy sản xuất của mình tại Trung Quốc. Ngoài ra, hãng này còn lập luận rằng vẫn tạo ra công ăn việc làm ở Mỹ trong những ngành khác, không chỉ trong sản xuất.

Ông cho biết thêm, hiện chính quyền của tổng thống Trump vẫn chưa có động thái khuyến khích các nhà công nghệ đặt nhà máy sản xuất tại Mỹ. Ngoài ra, ông Maestri cũng đề cập tới vấn đề thuế, đặc biệt là thuế biên giới, trước đó đã được tổng thống Donald Trump nhắc tới. Theo vị lãnh đạo của Apple, thuế biên giới hiện tại chưa có dấu hiệu khả quan và có lợi cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Mỹ.

Phần lớn iPhone hiện vẫn đang được sản xuất tại Trung Quốc do sự chênh lệch về chi phí sản xuất ở Mỹ và Trung Quốc là khá lớn và đây chính là động cơ chủ yếu để nhà thiết kế iPhone hay iPad lựa chọn Trung Quốc như là một xưởng sản xuất của mình. 

Theo tính toán, để sản xuất một chiếc iPhone tại Mỹ sẽ phải mất 65 USD tiền lương cho công nhân, nhưng tại Trung Quốc chi phí đó giảm đi rất nhiều chỉ còn khoảng 8 USD. 

Nếu sản xuất tại Mỹ thì 65 USD chi phí này sẽ làm Apple mất đi một phần lớn lợi nhuận mà hãng kiếm được trên mỗi chiếc iPhone. Trung bình mỗi chiếc iPhone có giá 600 USD được bán ra, Apple sẽ kiếm được 250 USD.

Tin mới lên