Đô thị

Đường cao tốc có khả năng sạc điện cho xe

Đức vừa cho thông xe đường cao tốc đầu tiên tại nước này với những chiếc xe tải hybrid được kết nối dây dẫn trên cao, cho phép xe được sạc điện ngay khi đang di chuyển.

Đường cao tốc có khả năng sạc điện cho xe

Những chiếc xe tải hybrid được kết nối dây dẫn trên cao để sạc điện

Nằm trong dự án eHighway (đường cao tốc điện), đoạn đường đi vào hoạt động dài 10 km, thuộc đường cao tốc A5 ở phía nam thành phố Frankfurt, một trong các tuyến đường giao thông chính của Đức.

Xe sẽ được sạc đầy điện và chạy bằng năng lượng này một khoảng thời gian sau đó. Khi hết điện, xe sẽ hoạt động bằng động cơ diesel.

Các nhà phát triển dự án khẳng định giao thông trên đường sẽ không bị ảnh hưởng xấu bởi các xe tải điện. Các phương tiện này không phải giảm tốc độ khi lắp và tháo dây sạc trên cao.

Theo tờ Local, hệ thống đường cao tốc điện do hãng Siemens xây dựng, còn các xe tải Scania của hãng Volkswagen đang sử dụng kiểu đường độc đáo này.

Hiện có 3 dự án eHighway được sử dụng trên toàn nước Đức, bao gồm bang Hesse, Schleswig-Holstein và Baden-Wurmern.

Siemens đã bắt đầu các dự án đường cao tốc điện vào năm 2010 với một khu thử nghiệm ở ngoại ô Thủ đô Berlin. Tới năm 2016, đường cao tốc xe tải điện hoàn chỉnh đầu tiên được thông xe ở ngoại ô Stockholm (Thụy Điển). Siemens cũng đang tiến hành phát triển một con đường tương tự tại California (Mỹ).

Tin mới lên